Tổng Quan Những Hiểu Biết Cơ Bản về Bệnh Cao Huyết Áp

Tổng Quan Những Hiểu Biết Cơ Bản về Bệnh Cao Huyết Áp

3752
Chia Sẻ
Tổng Quan Những Hiểu Biết Cơ Bản về Bệnh Cao Huyết Áp

Bệnh Cao Huyết Áp Là Gì?

Bệnh cao huyết áp, hay còn gọi là chứng tăng huyết áp, là một chứng bệnh phổ biến về tim mạch.

Huyết áp dùng để chỉ lực tác động của máu lên thành động mạch trong lúc di chuyển đi khắp cơ thể. Cũng như không khí trong ruột bánh xe hay nước trong vòi thì lượng máu trong các động mạch cũng có một mức độ nhất định. Nếu như quá nhiều áp suất không khí có thể làm hỏng ruột bánh xe hay quá nhiều nước chảy ra khỏi vòi tưới có thể làm hỏng vòi, thì huyết áp cao có thể gây nguy hiểm cho các động mạch đang khoẻ mạnh và dẫn đến tình trạng hiểm nghèo cho tính mạng như bệnh tim và đột quỵ.

Bệnh cao huyết áp dẫn đầu trong các nguyên nhân của chứng đột quỵ và cũng là nguyên nhân chính của bệnh đau tim. Chỉ tính riêng trong Việt Nam, có hơn 30% người Việt trưởng thành mắc phải bệnh cao huyết áp.

Bạn có thể sẽ phát hiện ra bản thân mắc phải bệnh cao huyết áp trong quá trình kiểm tra sức khoẻ thường nhật, hoặc bằng cách tự đo huyết áp của bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán rõ ràng hơn và nhờ đó biết được những điều bạn có thể làm để khống chế huyết áp của mình.

Có Thể Đo Huyết Áp Bằng Cách Nào?

Mức huyết áp được thể hiện bằng hai số. Số đầu tiên và cũng là số cao hơn dùng để chỉ huyết áp tâm thu, hay mức áp lực trong các động mạch khi tim đập và bơm đầy máu vào chúng. Số thứ hai thể hiện huyết áp tâm trương, hay mức áp lực trong các động mạch khi tim nghỉ giữa các lần đập.

Mức huyết áp bình thường tăng dần từ mức 90/60 ở trẻ sơ sinh đến mức 120/80 ở một người lớn khoẻ mạnh. Nếu huyết áp của bạn được đo ngay sau khi vừa xong một bài diễn thuyết hay đi bộ nhanh năm phút thì chắc chắn rằng nó sẽ nằm ở mức khá cao. Điều này không thực sự đáng để cảnh báo vì mức huyết áp có thể tăng hoặc giảm một cách tự nhiên khi bạn hoạt động hay đang ở trong các trạng thái cảm xúc khác nhau.

Mức huyết áp khác nhau giữa mỗi người cũng là một điều tự nhiên, thậm chí là giữa các vùng khác nhau trên cơ thể. Nhưng khi huyết áp của bạn luôn nằm ở mức cao thì hãy nói chuyện với bác sĩ để được chữa trị. Huyết áp ở mức cao liên tục buộc tim phải làm việc quá đà so với khả năng của nó. Ngoài việc gây tổn thương cho cách mạch máu thì bệnh cao huyết áp cũng ảnh hưởng đến não bộ, mắt, và thận.

Những người có mức huyết áp từ 140/90 hoặc cao hơn, đo được ít nhất hai lần, được cho là mắc bệnh cao huyết áp. Đối với những người trên 60 tuổi, mức 150/90 hoặc cao hơn biểu thị bệnh cao huyết áp. Nếu áp lực luôn giữ ở mức cao thì bác sĩ của bạn có thể sẽ bắt đầu chữa trị. Những người có mức huyết áp là 180/120 hoặc cao hơn cần phải được chữa trị ngay lập tức.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những người với mức huyết áp cao hơn 120/80 một ít có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh cao huyết áp. Tình trạng này được gọi là chứng tiền huyết áp và ảnh hưởng cả nam giới cũng như nữ giới tại Việt Nam. Chứng tiền huyết áp được biết đến bởi những tổn thương về tim mạch, não, và thận mà nó gây ra nên nhiều bác sĩ hiện nay đều đưa ra các biện pháp chữa trị sớm, dù rằng chưa có bất kỳ điều gì chứng tỏ rằng điều đó sẽ giúp ích về lâu dài.