Tổng Quát về Bệnh Gút

Tổng Quát về Bệnh Gút

2060
Chia Sẻ
Tổng Quát về Bệnh Gút

Bệnh Gút là một dạng của bệnh viêm khớp. Chúng có thể tấn công cơ thể bằng những cơn đau bất ngờ,gây tê cứng và sưng phù ở một khớp nào đó, thường là ở ngón chân cái. Những đợt công kích này cứ lặp đi lặp lại trừ phi bệnh được điều trị. Theo thời gian, chúng có thể làm tổn thương các khớp, dây chằng và những mô cơ khác. Bệnh Gút đặc biệt phổ biến ở nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh Gút là do nồng độ axit uric trong máu quá cao. Không phải cứ nồng độ axit uric trong máu cao thì sẽ gây hại đến sức khỏe. Nhiều người có nồng độ axit uric cao nhưng không bao giờ bị Gút. Nhưng khi lượng axit này trong máu tăng lên quá cao, chúng có thể hình thành các tinh thể trên các khớp.

Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu bị thừa cân, uống quá nhiều rượu bia và các thức uống có cồn, hoặc ăn quá nhiều thịt và cá có nồng độ chất purines cao. Một vài loại thuốc, như là thuốc nước (giúp lợi tiểu), cũng có thể gây mắc bệnh Gút.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh Gút là những cơn đau dữ dội về đêm kèm theo là sưng tấy, cảm giác suy yếu và ửng đỏ ở ngón chân cái. Gút cũng có thể tấn công bàn chân, mắt cá, đầu gối và các khớp khác. Những lần đau như vậy có thể kéo dài vài ngày hoặc nhiều tuần trước khi biến mất. Lần tiếp theo có thể sẽ không lặp lại sau vài tháng hoặc vài năm.

Hãy đến khám và hỏi ít kiến bác sĩ mặc dù cơn đau đó đã qua. Sự tích tụ axit uric dẫn đến sự tấn công của Gút có thể làm hại đến các khớp của bạn.

Bác sĩ có thể hỏi bạn về các triệu chứng và làm các xét nghiệm. Họ cũng có thể sẽ lấy mẫu dịch từ khớp của bạn để tìm kiến có sự hiện diện của các tinh thể axit uric hay không. Đây là cách tốt nhất để kiểm tra bạn có mắc bệnh Gút hay không. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu để đo lượng axit uric trong máu.

Để ngăn chặn các đợt tấn công của Gút, bác sĩ có thể cho bạn uống corticosteroids hoặc là kê một toa thuốc để uống hàng ngày bao gồm một hoặc nhiều loại thuốc. Lượng thuốc sẽ ít dần đi khi các triệu chứng biến mất. Bạn sẽ cảm thấy giảm đau thường là trong vòng 24 giờ nếu như bạn bắt đầu quá trình điều trị ngay.

Để làm dịu các cơn đau do Gút gây ra, hãy để cho khớp bị đau được nghỉ ngơi. Uống ibuprofen hoặc một loại thuốc khác viêm khác có thể giúp bạn cảm thấy đỡ hơn. Nhưng đừng uống thuốc aspirin, nó có thể làm tình hình tệ hơn bằng cách tăng lượng axit uric trong máu.

Để phòng ngừa các đợt Gút tấn công trong tương lai, bác sĩ có thể kê toa cho bạn một loại thuốc giúp giảm sự tích tụ axit uric trong máu.

Việc để ý đến những gì bạn ăn có thể giúp bạn kiểm soát bệnh Gút. Ăn một lượng vừa các thức ăn tốt cho sức khỏe để kiểm soát cân nặng và lượng chất dinh dưỡng mà bạn cần. Hạn chế ăn thịt, hải sản và uống các thức uống chứa cồn (đặc biệt là bia) hằng ngày. Uống thật nhiều nước và các loại thức uống tốt cho sức khỏe.

Tìm hiểu về bệnh Gút:

Nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh.

Mức độ phổ biến.

Các giai đoạn khác nhau của bệnh là gì?

Điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Nên tránh những thức ăn nào khi bị bệnh Gút?

Khi nào thì nên đến gặp bác sĩ?

Chuẩn đoán:

Các xét nghiệm nào được dùng để chuẩn đoán bệnh Gút?

Tôi nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa nào?

Điều trị:

Bệnh Gút được điều trị như thế nào?

Tôi cần uống những loại thuốc nào?