Khái niệm cơ bản về Bệnh Lao

Khái niệm cơ bản về Bệnh Lao

3639
Chia Sẻ
Khái niệm về Bệnh Lao

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao thường được gọi là TB. Nguyên nhân nhiễm trùng là do vi khuẩn lây lan thông qua các hạch bạch huyết và mạch máu đến bất cứ bộ phận trên cơ thể, thường là ở phổi. Hầu hết đối với những người tiếp xúc với bệnh lao, các triệu chứng không bao giờ xuất hiện, do vi khuẩn có thể sống ở hình thức bị động trên cơ thể. Nhưng nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu như ở những người bị nhiễm HIV hoặc người già, vi khuẩn lao có thể hoạt động mạnh mẽ. Trong trạng thái hoạt động, vi khuẩn lao gây tê liệt tế bào trong cơ quan chúng lây nhiễm. Thậm chí nếu không được điều trị, bệnh lao có thể gây ra tử vong.

Bệnh lao có thể lây lan do các vi khuẩn gây bệnh truyền qua không khí. Bạn có thể nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bị bệnh lao ngày qua ngày, chẳng hạn như sống chung hoặc làm việc tại các khu gần với người có biểu hiện bệnh. Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ ẩn nên chỉ có một số ít những người bị nhiễm bệnh lao biểu hiện bệnh. Số còn lại gọi là nhiễm lao tiềm ẩn – họ sẽ không có dấu hiệu nhiễm trùng và sẽ không thể lây bệnh cho người khác, trừ khi phát bệnh.

Bởi vì nhiễm bệnh tiềm ẩn cuối cùng cũng hoạt động, ngay cả những người không có triệu chứng cũng nên được chữa trị để tiêu diệt vi khuẩn trước khi chúng hoạt động.

Lao đã từng là một bệnh phổ biến, nhưng hầu như bị xóa sổ với sự giúp đỡ của thuốc kháng sinh được phát triển vào những năm 1950. Bệnh lao đã xuất hiện trở lại trong hình thức mới mạnh hơn – lao đa kháng thuốc và lao kháng thuốc diện rộng. Ngày nay, hình thức mới và nguy hiểm của căn bệnh này tạo ra cuộc khủng hoảng y tế công cộng tại nhiều thành phố lớn trên toàn thế giới vì chúng có khả năng kháng thuốc điều trị thường được sử dụng. Nếu bạn bị bệnh lao trong trạng thái hoạt động hoặc tiềm ẩn, bạn phải tìm cách điều trị y tế.

Nguyên nhân gây ra bệnh lao

Bệnh lao phát triển do bạn hít vi khuẩn lao Mycobacterium vào phổi. Vi khuẩn có thể di chuyển qua các mạch máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Sự lây nhiễm ban đầu có thể rất nhẹ, thậm chí bạn không biết mình đang bị bệnh. Những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể thường chiến đấu với sự lây nhiễm bằng cách đưa vi khuẩn vào viên nang nhỏ xíu gọi là nốt sần. Vi khuẩn vẫn còn sống nhưng không thể lây lan đến các mô xung quanh hoặc những người khác. Giai đoạn này gọi là bệnh lao tiềm ẩn, và hầu hết cơ thể mọi người sẽ giữ ở trạng thái này.

Bạn bị nhiễm bệnh lao ở giai đoạn tiềm ẩn khi bạn có phản ứng với bài kiểm tra chất khuẩn lao da. Vùng da nơi kim đi xuyên qua sẽ bị sưng đỏ, và mất khoảng 48 giờ sau khi xét nghiệm bạn sẽ biết kế quả. Hoặc bạn có thể xét nghiệm máu nhanh chóng để có kết quả trong khoảng 24 giờ.

Nếu hệ thống miễn dịch của con người không thể ngăn chặn vi khuẩn phát triển, chúng sẽ được kích hoạt. Trong số những người mắc bệnh lao tiềm ẩn, 5% đến 10% (1-2 người trong số 20) sẽ phát bệnh tại một số thời điểm trong cuộc sống.

Vi khuẩn lao hoạt động trong phổi

Vi khuẩn lao hoạt động trong phổi (lao phổi) là bệnh truyền nhiễm. Lao lây lan khi một người có bệnh thở ra không khí có chứa vi khuẩn lao và người khác hít vi khuẩn vào. Những vi khuẩn này có thể vẫn còn trôi nổi trong không khí trong vài giờ. Ho, hắt hơi, cười hay hát gây ra nhiều vi khuẩn hơn so với thở.

Nhìn chung, sau 2 tuần điều trị bằng kháng sinh, bạn có thể không lây lan nhiễm trùng bệnh lao phổi đang hoạt động cho người khác.

Bỏ qua liều thuốc có thể trì hoãn việc chữa trị và gây tái phát. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần phải bắt đầu điều trị hơn. Tái phát bệnh thường xảy ra trong vòng 6-12 tháng sau khi điều trị. Không điều trị đầy đủ cũng làm cho các chủng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn phát triển, khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

Nếu không điều trị, bệnh lao đang hoạt động có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

  • Túi hoặc lỗ hổng hình thành trong phổi. Những khu vực bị hỏng có thể gây chảy máu trong phổi hoặc bị nhiễm vi khuẩn khác và hình thành túi mủ.
  • Một lỗ hổng hình thành giữa đường hô hấp gần đó trong phổi.
  • Khó thở do đường thở bị chặn.
  • Bệnh lao có thể gây tử vong nếu không được điều trị.