Bệnh Parkinson – Triệu chứng và dấu hiệu

Bệnh Parkinson – Triệu chứng và dấu hiệu

1530
Chia Sẻ
Bệnh Parkinson - Triệu chứng và dấu hiệu

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh Parkinson có thể thay đổi từ người này sang người khác. Dấu hiệu ban đầu có thể nhẹ và không gây chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên cơ thể và tiếp tục diễn tiến xấu ở phía đó, ngay cả khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên.

Các dấu hiệu và triệu chứng Parkinson bao gồm:

  • Run người. Run, lắc người, bắt đầu ở một chi, thường tay hoặc ngón tay. Người bệnh có thể nhận thấy sự cọ xát qua lại ở ngón tay cái và ngón trỏ, được biết đến như một cơn run lăn tròn. Một đặc trưng của bệnh Parkinson là bàn tay run khi thả lỏng (ở phần còn lại).
  • Chuyển động chậm lại (chậm vận động). Qua thời gian, bệnh Parkinson có thể làm giảm khả năng di chuyển của bệnh nhân và làm chậm chuyển động, khiến việc làm những việc đơn giản trở nên khó khăn và tốn thời gian. Các bước đi trở nên ngắn hơn khi đi bộ, hoặc bệnh nhân có thể gặp khó khăn để ra khỏi ghế. Ngoài ra, bệnh nhân có thể kéo lê chân khi cố gắng đi bộ, khiến việc di chuyển trở nên khó khăn.
  • Cơ bắp cứng lại. Cơ khớp cứng có thể xảy ra trong bất kỳ phần nào trên cơ thể. Các cơ bắp cứng có thể giới hạn phạm vi chuyển động và gây đau.
  • Suy yếu tư thế và thăng bằng. Bệnh nhân có thể trở nên khom lưng xuống, hoặc gặp vấn đề khi giữ thăng bằng như một kết quả của bệnh Parkinson.
  • Mất cử động tự động. Đối với bệnh Parkinson, người bệnh có thể giảm khả năng thực hiện các động tác vô thức, bao gồm cả chớp mắt, mỉm cười hoặc đong đưa cánh tay khi đi bộ.
  • Thay đổi giọng nói. Người bệnh có thể gặp vấn đề khi phát biểu như là hệ quả của bệnh Parkinson. Bệnh nhân có thể nói chuyện nhẹ nhàng, nhanh chóng, phát âm không rõ hay ngập ngừng trước khi nói chuyện. Giọng điệu khi nói chuyện đều đều chứ không lên xuống thông thường.
  • Khó khăn khi viết. Việc ghi chép trở nên khó khăn hơn, chữ viết có thể trở nên nhỏ hơn.

Khi nào cần tư vấn bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng liên quan đến bệnh Parkinson – không chỉ để chẩn đoán tình trạng bệnh, mà còn để loại trừ các nguyên nhân khác dẫn đến các triệu chứng của bệnh.

Bài viết liên quan:

Bệnh Parkinson – Định nghĩa
Bệnh Parkinson – Triệu chứng và dấu hiệu
Bệnh Parkinson – Nguyên nhân
Bệnh Parkinson – Nguy cơ
Bệnh Parkinson – Các biến chứng
Bệnh Parkinson – Xét nghiệm và chẩn đoán
Bệnh Parkinson – Điều trị và dùng thuốc
Bệnh Parkinson – Phong cách sống và liệu pháp điều trị tại nhà
Bệnh Parkinson – Liều thuốc thay thế
Bệnh Parkinson – Đối phó với bệnh và hỗ trợ
Bệnh Parkinson – Phòng ngừa