Nhìn chung về cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Nhìn chung về cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

2969
Chia Sẻ
điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi cách điều trị để giữ mức đường huyết trong khoảng thích hợp.

Phương thức điều trị bao gồm:

  • Tiêm insulin vài lần trong ngày hoặc sử dụng bút tiêm insulin.
  • Giám sát mức đường huyết vài lần trong ngày.
  • Ăn uống theo chế độ lành mạnh để dàn trải lượng carbohydrate hấp thụ trong ngày.
  • Thường xuyên tập thể dục và rèn luyện thể lực, để giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả và đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Thường xuyên khám sức khỏe. Bạn nên thường xuyên khám và kiểm tra sàng lọc để sớm phá hiện các biến chứng, như là các bệnh về mắt, thận, tim mạch và hệ thần kinh.
  • Không hút thuốc.
  • Không uống rượu bia nếu bạn đang có nguy cơ bị giảm đường huyết.

Dự đoán và kiểm soát lượng đường trong máu sẽ dễ hơn nếu giờ giấc ăn uống, lượng thức ăn và các bài tập thể dục được duy trì ổn định mỗi ngày. Vậy nên việc bắt đầu thực hiện và làm theo các thói quen lành mạnh hằng ngày sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều.

Tình trạnh nhiễm axit ceton do bệnh tiểu đường

Một vài người phát hiện ra rằng họ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 khi họ nhập viện vì nhiễm axit ceton. Nếu như các triệu chứng của họ trở nên nghiêm trọng, thì họ nên được điều trị theo một tiến trình với liều lượng ngày càng tăng.

Phương pháp điều trị cho chứng nhiễm ceton acid do tiểu đường gây ra bao gồm việc truyền chất lỏng vào cơ thể thông qua tĩnh mạch (trong tĩnh mạch hoặc IV) để điều trị việc mất nước và cân bằng các chất điện phân và insulin nhằm giảm lượng đường huyết và ngăn cơ thể tạo ra ceton.

Giai đoạn “honeymoon”

Nếu mức đường huyết trở về như bình thường ngay sau khi chuẩn đoán, bạn có thể đang ở trong giai đoạn gọi là “honeymoon”. 
Đây là lúc các tế bào sản xuất insulin còn lại trong tuyến tụy đang làm việc cật lực để cung cấp đủ insulin cho cơ thể của bạn.

Phương thức điều trị ở giai đoạn này là:

  • Liên lạc thường xuyên với bác sĩ.
  • Kiểm tra đường huyết thường xuyên xem có tăng hay không.

Nạp một lượng nhỏ insulin (có thể không cần nạp). Mặc dù là bạn không cần insulin, nhưng bác sĩ vẫn muốn bạn nạp một liều nhỏ insulin mỗi ngày trong thời kì “honeymoon”. Điều này có thể giúp giảm phần nào đè nặng lên tuyến tụy.