Phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2

Phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2

3789
Chia Sẻ
Phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2

Để phòng tránh, bạn cần quan tâm chăm sóc và lưu ý đến sức khỏe của mình hơn nữa.

Tiểu đường tuýp 2 có thể được phòng tránh bằng cách chấp nhận một số thói quan lành mạnh và để ý đến một vài biến chứng có thể tránh được thường hay đi kèm với bệnh tiểu đường. Vài bước phòng tránh bao gồm làm quen với lối sống lành mạnh và uống thuốc chống tiểu đường nếu cần thiết. Nhiều bác sĩ khuyến khích làm xét nghiệm lâm sàng nhằm phát hiện bệnh tiểu đường ở những người 30 tuổi mà có nguy cơ, như những người có tiểu sử gia đình mắc bệnh hoặc những người quá cân.

Phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh

Đầu tiên, những yếu tố mang tính nguy cơ như tuổi tác, tiểu sử gia đình và các tố chất riêng mang tính dân tộc thì không thể thay đổi được. Tuy nhiên, thay đổi cách yếu tố khác như ăn uống lành mạnh và gia tăng các hoạt động về thể lực – nhằm giảm cân hoặc không – có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thêm vào đó, nếu bạn có huyết áp cao hoặc quá cân, việc thay đổi thói quen trong lối sống có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Bác sĩ của bạn có thể đưa ra những khuyến cáo tốt cao bạn bao gồm những thay đổi trong chế độ ăn uống và luyện tập. Các phương pháp giúp cai thuốc, giảm lượng chất béo và huyết áp cũng góp phần làm giảm nguy cơ biến chứng.

Một nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Sức khỏe cộng đồng của trường Harvard công bố phát hiện trên tạp chí y khoa The New England rằng quá cân và béo phì là những yếu tố đơn lẻ quan trọng nhất để tiên đoán rằng một người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Sau 16 năm, các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên – ít nhất 30 phút một ngày, 5 ngày/tuần – và một chế độ ăn ít chất béo và giàu chất xơ đã giúp đỡ rất lớn trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Dòng cuối của nghiên cứu nói rằng: phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ dễ dàng như là chịu chấp nhận và luyện tập các thói quen lành mạnh trong cuộc sống.

Trong một nghiên cứu khác, do Nhóm nghiên cứu việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường thuộc Phần Lan, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm sự ảnh hưởng của việc giảm cân, ăn kiêng, và các bài tập thể dục đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 trong hơn 500 người bị quá cân và đồng thời ở ranh giới mắc bệnh hoặc giai đoạn tiền tiểu đường với bài xét nghiệm suy giảm dung nạp glucose qua đường miệng. Họ kết luận rằng với những thay đổi nhằm vào mức giảm cân và phát triển thể lực, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao đã có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 xuống hơn 50%.

Vai trò của việc sử dụng thuốc trong phòng tránh tiểu đường tuýp 2

Các nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc uống thuốc có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những người mắc chứng suy giảm dung nạp glucose – và không chỉ điều khiển được bệnh khi bạn đã mắc phải. Có một vài nghiên cứu khác cũng nói rằng có nhiều dạng thuốc dành cho bệnh tiểu đường, kèm với lối sống lành mạnh, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ở những người có nguy cơ cao.

Một thử nghiệm lâm sàng, gọi là Chương trình phòng ngừa bệnh tiểu đường (DPP), thực hiện bởi Viện Sức Khỏe Quốc Gia (NIH), chỉ ra rằng những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao (ở ranh giới mắc bệnh hoặc giai đoạn tiền tiểu đường) có thể giảm nguy cơ xuống 31% khi chỉ sử dụng một loại thuốc được kê toa dành cho bệnh tiểu đường Metformin cùng với những thay đổi trong lối sống và thói quen.

Trong khi điều này có ý nghĩa rất lớn lao, nghiên cứu của NIH cũng nói rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thậm chí có thể được giảm nhiều hơn – 58% – chỉ thông qua những thay đổi mạnh mẽ trong lối sống (đặc biệt là về chất dinh dưỡng và tập luyện).

Những người tham gia cuộc nghiên cứu này có lượng đường huyết cao hơn bình thường, nhưng chưa đến mức bị tiểu đường. Tình trạng này ,còn được gọi là giai đoạn tiền tiểu đường hoặc suy giảm dung nạp glucose, thường dẫn đến mắc bệnh tiểu đường nếu như sự can thiệp không được thực hiện sớm.