Tổng quan về Bệnh Vảy Nến

Tổng quan về Bệnh Vảy Nến

2798
Chia Sẻ

Bệnh vảy nến là một bệnh da liễu mãn tính khiến cho các tế bào da phát triển quá nhanh, tạo nên những lớp da dày màu trắng, bạc, hoặc đỏ.

Thông thường, các tế bào da sẽ phát triển liên tục và bong ra sau mỗi tháng. Những tế bào da mới phát triển để thế chỗ cho lớp da phía bên ngoài sau khi chúng bị mất đi.

Nhưng đối với bệnh vảy nến, những tế bào da mới sẽ di chuyển nhanh chóng đến bề mặt da sau vài ngày thay vì vài tuần. Chúng định hình và tạo nên những lớp dày gọi mảng da. Những mảng da này có nhiều kích thước từ nhỏ đến lớn. Chúng thường xuất hiện ở phần đầu gối, khuỷu tay, da đầu, bàn tay, bàn chân, hoặc lưng dưới. Bệnh vảy nến thường xảy ra ở người lớn. Nhưng trẻ em và trẻ vị thành niên cũng có thể mắc phải nó.

Việc mắc bệnh vảy nến có thể rất xấu hổ, và nhiều người, đặc biệt là trẻ vị thành niên, có thể sẽ tránh đi bơi và các hoạt động khác do những mảng da có thể bị nhìn thấy. Nhưng có rất nhiều các chữa trị giúp kiểm soát được bệnh vảy nến.
Các chuyên gia tin rằng bệnh vảy nến xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức, gây nên những kích thích và bong tróc ở da. Ở một số trường hợp, bệnh vảy nến còn có tính di truyền.

Nhiều người bị bệnh vảy nến thường để ý thấy rằng có những lúc mà da của họ trở nên tệ hơn. Những thứ có thể gây nên sự trầm trọng này bao gồm thời tiết lạnh khô, viêm nhiễm, căng thẳng, da khô, và dùng một số dược phẩm nhất định.

Bệnh vảy nến không hề lây lan. Nó không thể được truyền sang bằng việc đụng chạm giữa người với người.

Các triệu chứng của bệnh vảy nến thể hiện bằng rất nhiều cách. Bệnh vảy nến có thể nhẹ, với một phần da nhỏ bị nổi mụn. Khi bệnh vảy nến ở mức trung bình hay nặng hơn, phần da bị kích thích có thể trở nên đỏ với một lớp vảy màu bạc bị tróc ra bên trên. Nếu bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng, phần da có thể trở nên ngứa ngáy và yếu ớt. Đôi khi còn xuất hiện cả một mảng da lớn và có thể gây khó chịu. Những mảng da này có thể hợp lại và tạo thành một vùng lớn trên cơ thể, ví dụ như cả vùng sau lưng.

Với một số người, bệnh vảy nến có thể khiến cho các khớp bị sưng lên, yếu ớt và đau đớn. Đây được gọi là bệnh viêm khớp vẩy nến. Loại viêm khớp này cũng có thể ảnh hưởng đến các móng tay móng chân, khiến cho móng bị rỗ, đổi màu, hoặc tách ra khỏi ngón. Da chết có thể hình thành ngay dưới các móng.

Các triệu chứng thường biến mất (tụt giảm), kể cả khi không được chữa trị, và sau đó trở lại (bùng nổ).

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh vảy nến bằng cách nhìn vào những mảng trên da cơ thể, da đầu, hoặc móng tay/chân. Những kiểm tra đặc biệt thường không cần thiết.

Hầu hết các trường hợp của bệnh vảy nến thường nhẹ, và phương thức chữa trị bắt đầu với việc chăm sóc da. Việc này bao gồm giữ cho da ẩm bằng kem dưỡng và thuốc xức ngoài da. Những loại này thường được sử dụng chung với các cách điều trị khác bao gồm dùng dầu gội, tia cực tím, và thuốc theo đơn bác sĩ.

Ở một số trường hợp, bệnh vảy nến có thể khó chữa. Bạn có thể cần phải thử kết hợp nhiều cách chữa khác nhau để tìm ra cách hiệu quả với bạn. Việc điều trị vảy nến có thể kéo dài rất lâu.

Việc chăm sóc da tại nhà có thể giúp kiểm soát bệnh vảy nến. Hãy làm theo các mẹo sau để có thể chăm sóc cho bệnh:

  • Sử dụng kem dưỡng hoặc thuốc bôi ngoài da, tắm hoặc ngâm mình để giữ cho da ẩm.
  • Thử phơi da ngoài nắng hoặc trong tia cực tím (UV) trong thời gian ngắn.
  • Làm theo hướng dẫn của các sản phẩm về da và các thuốc được kê đơn. Có thể phải mất một thời gian thử nghiệm và sai sót cho tới khi bạn biết được sản phẩm dưỡng da hay phương pháp nào có hiệu quả nhất đối với mình. Về các triệu chứng nhẹ của bệnh vảy nến, đôi khi các thuốc không kê đơn, như nha đam, có thể sẽ làm dịu bớt được.

Việc tránh được các nguyên nhân gây nên triệu chứng của vảy nến hoặc làm cho bệnh nặng hơn cũng rất quan trọng.

Những điều cần tránh bao gồm:

  • Tổn thương da. Việc tổn thương da có thể khiến cho các mảng vảy hình thành ở khắp nơi trên cơ thể, bao gồm phần da bị tổn thương. Điều này có liên quan đến những vết thương về móng tay/chân hoặc các vùng da gần đó khi cắt móng.
  • Căng thẳng và lo lắng. Căng thẳng có thể khiến cho vảy nên xuất hiện đột ngột hoặc khiến cho các triệu chứng tệ hơn.
  • Viêm nhiễm. Những loại viêm nhiễm như viêm cổ họng do Strep có thể khiến cho bệnh vảy nến xuất hiện đột ngột, đặc biệt ở trẻ em.
  • Một số loại dược phẩm nhất định. Một số loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc chống beta, và lithium, được phát hiện là khiến cho các triệu chứng của vảy nến nghiêm trọng hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ. Bạn có thể sẽ dùng được những loại thuốc khác.
  • Phơi nắng quá nhiều. Việc phơi nắng trong một thời gian ngắn làm giảm bệnh vảy nến ở hầu hết mọi người, nhưng nếu phơi quá lâu sẽ làm tổn thương phần da và gây nên ung thư da. Và cháy nắng có thể kích thích sự bùng nổ của vảy nến.
  • Uống rượu. Rượu có thể khiến cho các triệu chứng xuất hiện.
  • Hút thuốc. Hút thuốc có thể khiến cho vảy nên nặng hơn. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố từ bỏ nó.

Các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được những chế độ ăn cụ thể nào có thể chữa hoặc cải thiện được tình hình bệnh, mặc dù một số quảng cáo sản phẩm khẳng định như thế. Ở một số người, việc không ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp cho bệnh tình của họ. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên có một chế độ ăn cân bằng để khoẻ mạnh và giữ được cân nặng ở mức tốt.