Bệnh Zona (Giời Leo) tiến triển như thế nào?

Bệnh Zona (Giời Leo) tiến triển như thế nào?

3396
Chia Sẻ
Bệnh Zona

Zona được gây ra bởi cùng một loại virút của bệnh thuỷ đậu. Sau khi bệnh thuỷ đậu hoành hành, virút sẽ nằm in trong các tế bào thần kinh của bệnh nhân. Khi bệnh nhân già đi, hoặc nếu mắc bệnh hay gặp căng thẳng làm cho hệ miễn dịch suy yếu, virút có thể tái xuất hiện thành bệnh Zona.

Đầu tiên bạn có thể bị đau đầu, có các triệu chứng như cảm cúm (thường không bị sốt), và nhạy cảm với ánh sáng, kèm theo là ngứa ngáy, đau nhói, hoặc đau ở những vùng mà các vết mụn sau này sẽ xuất hiện.

Cơn đau thường cảy ra vài ngày hay vài tuần trước khi mụn xuất hiện ở bên trái hoặc phải của cơ thể. Các vết mụn sẽ nổi thành mảng, dải, hoặc một vùng nhỏ. Trong 3 đến 5 ngày, những vết mụn sẽ chuyển thành các vết phồng giộp chứa dịch, chúng sẽ rỉ nước ra dần rồi đóng thành vảy. Các vết mụn giộp sẽ lành trong khoảng từ 2 đến 4 tuần, mặc dù bệnh nhân có thể bị sẹo về lâu dài. Một số người có thể không bị nổi mụn, hoặc chỉ bị nhẹ.

Hầu hết người bị Zona đều không bị lại.

Các biến chứng của bệnh Zona

Việc trì hoãn hay không dùng các biện pháp chữa trị y khoa có thể làm tăng nguy cơ để lại biến chứng. Các biến chứng của Zona bao gồm:

 • Đau dây thần kinh sau zona (PHN), biểu hiện khi cơn đau không biến mất trong 1 tháng. Nó có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau khi bệnh Zona đã khỏi. Nó thường phổ biến ở người ngoài 50 và những người có hệ miễn dịch yếu do các bệnh khác gây ra, như tiểu đường hay HIV.
 • Zona lan toả, bệnh gây nên những vết mụn giộp trải rộng trên cơ thể và có thể ảnh hưởng đến tim, phổi, gan, tuỵ, các khớp, và đường ruột. Sự viêm nhiễm còn có thể tác động lên các dây thần kinh vận động, gây ra sự suy yếu tạm thời.
 • Các biến chứng về dây thần kinh sọ. Nếu Zona ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong não (dây thần kinh sọ), các biến chứng có thể bao gồm:
  • Sưng viêm, đau đớn, và mất cảm giác ở một hoặc cả hai mắt. Sự viêm nhiễm có thể đe doạ đến thị lực người bệnh. Các vết mụn có thể xuất hiện ở một bên hoặc ngay đầu mũi (dấu hiệu Hutchinson).
  • Đau dữ dội ở tai, có mụn nổi quanh tai, miệng, mặt, cổ, và da đầu, và mất khả năng cử động các dây thần kinh ở mặt (hội chứng Ramsay Hunt). Các triệu chứng khác gồm mất thính giác, chóng mặt, và ù tai. Ngoài ra còn có thể bị mất vị giác, khô miệng và mắt.
  • Sưng viêm, và có thể bị nghẽn mạch máu, dẫn tới đột quỵ.
 • Để lại sẹo và làm đổi màu da.
 • Bị nhiễm trùng ở những vết phồng giộp.
 • Suy yếu cơ ở các khu vực bị nhiễm bệnh trước, trong, và sau khi bị Zona.