Nguyên nhân gây bệnh giời leo (Zona)

Nguyên nhân gây bệnh giời leo (Zona)

10833
Chia Sẻ
Benh Zona

Bệnh giời leo là sự tái hoạt động của virút varicella zoster, một loại virút gây mụn giộp gây nên bệnh thuỷ đậu. Sau khi bị thuỷ đậu, virút sẽ nằm im bất động trong các gốc thần kinh và giữ yên đó cho tới khi, ở một số người, chúng bộc phát trở lại. Nếu virút hoạt động trở lại, bạn có thể sẽ nổi ban ở những vùng có các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Những mụn giộp này gọi là giời leo.

Bất kỳ ai đã từng bị thuỷ đậu, ngay cả trường hợp bệnh nhẹ, đều có khả năng mắc giời leo. Bệnh này cũng xuất hiện ở trẻ em.

Lây nhiễm

Việc bị phơi nhiễm với bệnh giời leo không khiến cho bạn bị giời leo. Nhưng nếu bạn chưa từng bị thuỷ đậu và cũng không tiêm vắc xin phòng thuỷ đậu, bạn có thể bị thuỷ đậu nếu bạn phơi nhiễm giời leo. Một số người bị giời leo có thể khiến cho bạn lây nhiễm virút nếu bạn tiếp xúc với chất dịch trong các vết rộp của giời leo.

Nếi bạn đang bị giời leo bùng phát, bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan của virút tới những người khác. Hãy che lấp những chỗ có phồng giộp ở một bộ phận trên cơ thể mà không được che bởi quần áo. Hãy chọn loại quần áo có thể thấm được chất dịch và bảo vệ bạn khỏi những cơn đau rát.

Điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Những việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

  • Đã từng bị thuỷ đậu. Bạn phải từng bị thuỷ đậu trước khi mắc giời leo.
  • Hơn 50 tuổi.
  • Có hệ miễn dịch yếu do các bệnh khác, như tiểu đường hay nhiễm HIV.
  • Đang trải qua căng thẳng hoặc các chấn thương tâm lý khác.
  • Bị ung thư hoặc đang điều trị ung thư.
  • Dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, như steroids hay các loại thuốc dùng sau khi cấy ghép nội tạng.

Nếu một phụ nữ mang thai bị thuỷ đậu, đứa trẻ sẽ có nguy cơ bị giời leo rất cao trong hai năm đầu đời. Và nếu đứa trẻ bị thuỷ đậu trong năm đầu tiên, chúng sẽ có nguy cơ cao bị giời leo trong khoảng thời gian còn bé.

Đau dây thần kinh sau zona (PHN) là một biến chứng phổ biến của giời leo kéo dài ít nhất 30 ngày và có thể tiếp tục từ vài tháng đến vài năm. Bạn có thể giảm nguy cơ bị giời leo và phát triển thành PHN bằng cách tiêm vắc xin.