Tổng Quan về Bệnh Giời Leo (Zona)

Tổng Quan về Bệnh Giời Leo (Zona)

6408
Chia Sẻ
benh zona

Bệnh giời leo là một bệnh khiến da nổi hột gây đau rát. Nó được gây ra bởi virút varicella zoster. Bệnh giời leo thường xuất hiệp thành mảng, dải, hoặc một vùng nhỏ ở một bên mặt hay cơ thể. Nó cũng còn được gọi là bệnh zona.

Bệnh giời leo thường phổ biến nhất ở người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu do căng thẳng, bị tổn thương, do một số loại thuốc nhất định, hoặc các nguyên nhân khác. Hầu hết những người bị giời leo thường sẽ khỏi bệnh và không tái phát. Nhưng vẫn có khả năng bệnh nhân bị giời leo nhiều lần.

Giời leo xảy ra khi virút gây bệnh thuỷ đậu lây lan trong cơ thể. Sau khi bạn khỏi bệnh thuỷ đậu, virút sẽ “ngủ đông” (nằm im) trong các gốc thần kinh. Ở một số người, chúng sẽ ngủ đông mãi mãi. Ở một số khác, virút “thức giấc” khi bệnh tật, căng thẳng, hoặc tuổi già làm yếu đi hệ miễn dịch. Một số loại thuốc có thể kích thích virút thức dậy và gây nên nổi ban do giời leo. Hiện tại vẫn chưa rõ vì sao lại có chuyện này. Nhưng sau khi virút hoạt động trở lại, nó chỉ có thể gây nên giời leo chứ không phải thuỷ đậu.

Bạn không thể bị lây giời leo từ người đang bị bệnh. Nhưng vẫn có một nguy cơ thấp rằng người bị giời leo có thể lây truyền virút cho những người chưa từng bị thuỷ đậu và cũng chưa tiêm vắc xin phòng thuỷ đậu.

Các triệu chứng của giời leo xảy ra theo cấp độ. Đầu tiên bạn có thể bị đau đầu hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Bạn cũng có thể cảm giác như bị cảm cúm nhưng không bị sốt.

Sau đó, bạn có thể thấy ngứa ngáy, đau nhói dây thần kinh, hay đau ở một số khu vực nhất định. Đó là những nơi mà những mảng, dải, hoặc vùng nhỏ mụn nhọt sẽ nổi lên vài ngày sau đó. Những mụn nhọt sẽ lan thành từng cụm phồng giộp lên. Những chỗ giộp sẽ có nước bên trong và đóng vảy. Sẽ mất khoảng 2 đến 4 tuần để những chỗ giộp này lành đi, và chúng có thể để lại sẹo. Một số người chỉ bị nổi ban nhẹ. Và một số người thậm chí không hề bị nổi gì hết.

Có những trường hợp bạn sẽ thấy chóng mặt hay yếu ớt. Hoặc bạn có thể có những cơ đau hoặc mụn nhọt trong một thời gian dài trên mặt, chúng thay đổi thị lực, khiến cho bạn không còn suy nghĩ được như trước, hoặc bị mụn nhọt lây lan. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào như vậy do giời leo, hãy gọi bác sĩ ngay.

Giời leo có thể được chữa trị bằng thuốc. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chống virút và thuốc giảm đau.

Việc dùng thuốc chống virút sớm có thể giúp những nốt mụn nhọt lành nhanh và đỡ đau đớn hơn. Nên nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị giời leo, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Việc chăm sóc bệnh cẩn thận tại gia cũng có thể giúp bạn khỏi bệnh nhanh hơn. Hãy quan tâm đến bất kỳ cảm giác đau rát trên da nào, và giữ cho da sạch sẽ. Uống thuốc như được hướng dẫn. Nếu bạn cảm thấy cơn đau quá phiền phức, hãy nói với bác sĩ. Họ có thể sẽ kê đơn cho bạn thuốc giảm đau hoặc đề nghị bạn dùng những thuốc giảm đau không kê đơn.

Bất kỳ ai đã từng bị thuỷ đậu đều có thể bị giời leo. Bạn có thể sẽ có nguy cơ bị giời leo nhiều hơn nếu bạn trên 50 tuổi hoặc nếu bạn có hệ miễn dịch yếu.

Có một loại vắc xin bệnh giời leo cho người lớn. Nó sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh và ngăn ngừa các cơn đau kéo dài xảy đến sau khi giời leo kết thúc. Và nếu bạn bị giời leo, việc tiêm vắc xin sẽ giúp bạn thấy đỡ đau hơn và những chỗ phát ban cũng sẽ biến mất nhanh hơn.