Chế Độ Ăn Paleo

Chế Độ Ăn Paleo

2975
Chia Sẻ
Chế Độ Ăn Paleo

Những cam kết

Ăn uống như một người thượng cổ và giảm cân. Đây là lý thuyết của Chế Độ Ăn Paleo.

Tiến sĩ Loren Cordain, người viết cuốn sách “Chế độ ăn Paleo”, khẳng định rằng việc ăn uống như những tổ tiên thời tiền sử, chúng ta sẽ trở nên thanh mảnh hơn và gần như không mắc phải các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, và những vấn đề khác về sức khoẻ.

Đây còn được gọi là “Chế Độ Ăn của Người Thượng Cổ” hay “Chế Độ Ăn thời Tiền Sử”, một chế độ với lượng đạm và chất xơ cao, đảm bảo rằng bạn có thể giảm cân mà không cần cắt giảm calories.

Những thực phẩm được phép và không được phép dùng

Nếu theo chế độ Paleo, bạn phải ăn nhiều thịt nạc và cá, trái cây, rau củ, và những chất béo lành mạnh.

Bạn cũng có thể ăn:

  • Trứng các loại
  • Các loạt hạt và đậu mầm
  • Các loại dầu tốt cho sức khoẻ, bao gồm dầu oliu và dầu dừa

Bạn không được ăn bất kỳ loại thực phẩm chế biến sẵn nào khi dùng chế độ ăn này. Và bởi tổ tiên của chúng ta là những người săn bắt hái lượm, chứ không phải nông dân, nên hãy tạm biệt luôn cả lúa mạch và các sản phẩm từ sữa, cùng với các loại ngũ cốc và rau đậu (như đậu phộng và các loại đậu). Những thực phẩm khác cần tránh gồm:

  • Các thực phẩm từ sữa
  • Đường tinh luyện
  • Khoai tây
  • Muối
  • Dầu thực vật tinh luyện, như dầu hạt cải

Mức độ cố gắng: Trung bình

Không hề có bất kỳ calorie nào được tính vào, và những trái cây cũng như rau củ giàu chất xơ cùng với thịt nạc sẽ bổ sung cho bạn.

Những giới hạn: Chế độ ăn Paleo cho phép bạn phá quy tắc một chút, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Khi bạn vừa mới theo chế độ này, bạn có thể ăn những thứ bạn thích cho 3 bữa trong tuần. Cordain gọi đây là “bữa ăn mở”. Hoặc bạn có thể thử thách bản thân bằng cách chỉ cho phép một “bữa ăn mở” một tuần mà thôi.

Đi chợ và ăn uống: Bạn sẽ cần dự trữ những thực phẩm những thức ăn được cho phép dùng và tự nấu chúng hoàn toàn, nên hãy dành thời gian cho việc bếp núc.

Thực phẩm hay bữa ăn đóng hộp? Không. Những thực phẩm đã qua chế biến là nghiêm cấm.

Có cần phải gặp chuyên gia không? Không.

Tập luyện thể dục thể thao: Không cần thiết nếu bạn đang giảm cân. Nhưng Cordain nhấn mạnh rằng bạn sẽ cần nó để giữ việc giảm cân và đồng thời cũng tốt cho sức khoẻ.

Liệu chế độ ăn này có phù hợp với những chế độ ăn uống có hạn chế hay ưu tiên không?

Với những người kiêng thịt hay ăn chay hoàn toàn: Chế độ ăn này chú trọng vào thịt và cá, và Cordain cũng nói rằng việc theo chế độ Paleo mà không ăn thịt, hải sản, hay trứng là bất khả thi. Những nguồn thực phẩm giàu đạm của những người kiêng thịt, như đậu hay rau đậu, cũng không được cho phép.

Chế độ ăn ít muối: Chế độ này không cho phép dùng muối, nên nó có thể giúp bạn cắt giảm lượng natri (sodium). Nếu bạn dùng bất kỳ thực phẩm nào là đồ hộp, bạn vẫn phải kiểm tra lượng natri (sodium) trên nhãn hàng.

Những điều cần biết khác

Chi phí: Việc ăn nhiều thịt và cá có thể làm tăng khoản chi cho thực phẩm của bạn.

Hỗ trợ: Bạn có thể dùng chế độ ăn này một mình. Nếu bạn muốn liên lạc với những người cùng theo Paleo thì có rất nhiều diễn đàn Paleo trên mạng.