Sự thật về mối liên hệ giữa các lợi khuẩn (Probiotic) và...

Sự thật về mối liên hệ giữa các lợi khuẩn (Probiotic) và đường ruột

2647
Chia Sẻ
Probiotic

Các lợi khuẩn sử dụng cho vấn đề tiêu hoá: Hãy đặt câu hỏi với các bác sĩ

Trước khi sử dụng lợi khuẩn để điều trị vấn đề tiêu hoá, hãy nói chuyện với bác sĩ về những điểm lợi và hại của chúng. Sau đây là những điều bạn cần hỏi.

Liệu các lợi khuẩn có giúp ích cho bạn không?

Các lợi khuẩn có thể có tác dụng trong một số trường hợp hoặc không. Một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp tránh lây nhiễm bệnh tiêu chảy, viêm ruột kết do khuẩn C. difficile, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, và tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh. Chúng cũng có thể giúp điều trị bệnh Crohn, nhưng các bằng chứng trong trường hợp này không rõ ràng lắm.
Bác sĩ của bạn có thể nói cho bạn biết liệu các lợi khuẩn có phải là một lựa chọn tốt cho những vấn đề bạn đang gặp phải.

Các lợi ích của lợi khuẩn là gì?

Các lợi khuẩn không phải là thuốc chữa bách bệnh. Trong một số trường hợp, chúng có thể làm tốt hơn trong vai trò ngăn ngừa bệnh dịch, nhưng một số khác lại chỉ có lợi sau khi bạn đã bị bệnh. Hãy nói cho bác sĩ biết những triệu chứng của bạn và lắng nghe những lời khuyên của họ.

Liệu có nguy hiểm nào không?

Các lợi khuẩn thường khá an toàn để sử dụng. Nhưng đối với trẻ nhỏ, người già, những người đang mắc bệnh nặng, và những người có hệ miễn dịch yếu, tất cả họ đều có thể gặp nguy hiểm. Nếu bạn quyết định dùng lợi khuẩn, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ trước.

Những lợi khuẩn nào là tốt nhất cho tình trạng sức khoẻ của tôi?

Có rất nhiều loại lợi khuẩn khác nhau. Một số loại chỉ chứa một loại vi khuẩn có lợi. Một số sản phẩm khác bao gồm một hỗn hợp các loại vi khuẩn. Nhưng các nhà khoa học chỉ mới nghiên cứu được một lượng nhỏ trong số chúng.

Nếu bạn quyết định sử dụng lợi khuẩn, việc dùng những loại đã có chứng cứ xác thực rằng nó hoạt động tốt là rất quan trọng. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những loại có hứa hẹn tốt cho tình trạng sức khoẻ của bạn.

Các dùng các lợi khuẩn tốt nhất là gì?

Các lợi khuẩn có thể có nhiều dạng: viên nén, bột, chất lỏng, và thực phẩm như sữa chua hay các thức uống từ sữa. Bác sĩ có thể sẽ giới thiệu một sản phẩm cụ thể mà các nhà khoa học đã thử nghiệm và xác nhận nó có hiệu quả cho tình trạng sức khoẻ của bạn.

Tôi nên dùng với liều lượng như thế nào?

Để có thể đạt kết quả tốt, các lợi khuẩn cần phải chứa đủ lượng vi khuẩn có lợi để cho phép chúng phát triển trong đường ruột của bạn. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng là rất khác nhau cho mỗi sản phẩm lợi khuẩn. Và một số chúng có thể không chứa nhiều vi khuẩn có lợi như trên nhãn hàng cho thấy. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu họ biết sản phẩm nào và liều lượng sử dụng bao nhiêu là tốt.

Tôi nên dùng lợi khuẩn trong bao lâu?

Điều này còn tuỳ thuộc vào nguyên do bạn dùng chúng. Các loại thực phẩm có chứa lợi khuẩn tự nhiên, như sữa chua, có thể là một phần thông thường trong chế độ ăn lành mạnh của bạn. Các ảnh hưởng của các thực phẩm bổ sung sẽ chỉ kéo dài vài tuần sau khi bạn dùng chúng. Nếu bác sĩ kê toa chúng cho bạn, hãy nghe theo hướng dẫn của họ. Mặt khác, bạn cũng sẽ cần phải dùng chúng cho tới khi bạn cảm nhận được những lợi ích nhất định.