Lây Nhiễm Virut Ebola

Lây Nhiễm Virut Ebola

2388
Chia Sẻ
Ebola

Ebola là một loại virut hiếm gặp nhưng nguy hiểm chết người, gây ra chứng chảy máu trong và ngoài cơ thể.

Khi virut thâm nhập vào cơ thể, nó phá hủy hệ miễn dịch và các cơ quan của cơ thể. Hơn nữa, nó còn làm cho lượng tế bào giúp máu đông giảm mạnh. Chính điều này gây ra việc chảy máu không kiểm soát được.

Bệnh này, còn được biết với tên gọi là sốt xuất huyết Ebola hoặc virut Ebola, giết chết đến 90% số lượng người nhiễm bệnh.

Dịch Bệnh Có Thể Bùng Phát ở Mỹ Không?

Mặc dù phim ảnh và truyện có miêu tả một số cơn dịch lớn bùng phát của một loại bệnh giống Ebola ở Mỹ, nhưng chúng chỉ là truyện hư cấu. Cho đến bây giờ, các trường hợp mắc phải Ebola chỉ được tìm thấy ở Trung và Tây Phi.

CDC nói rằng không có nguy cơ đáng ngại nào của bệnh Ebola ở Mỹ. Những biện pháp an toàn chặt chẽ đã được đặt ra dành cho những người mắc bệnh Ebola được đưa đến Mỹ để điều trị.

Ebola có thể lây lan từ nước này sang nước khác khi những người mắc bệnh di chuyển. Vì vậy nếu một người mắc bệnh đến được Mỹ thì dịch bệnh rất có thể sẽ đến được. Nhưng có rất nhiều biện pháp để ngăn người mắc bệnh đến Mỹ bằng đường hàng không.

Nhân viên của hãng hàng không được huấn luyện để nhận diện các triệu chứng của bệnh Ebola ở những hành khách bay từ những vùng mà virut được phát hiện. Tất cả nhân viên được dặn dò và sẽ cách ly bất kì ai có dấu hiệu của bệnh.

Làm Sao Mà Một Người Có Thể Mắc Ebola?

Ebola không lây lan mạnh như những loại virut phổ biến như là cảm, cúm, hoặc sởi. Nó lây truyền sang người khác thông qua tiếp xúc với da hoặc các chất dịch cơ thể của con vật bị lây nhiễm, chẳng hạn như khỉ, tinh tinh, hoặc dơi ăn trái cây. Sau đó, nó sẽ di chuyển từ người sang người cũng bằng cách đó. Những người chăm sóc cho người bệnh hoặc chôn người chết vì bệnh này cũng thường bị lây.

Những cách khác gây nhiễm Ebola bao gồm tiếp xúc với kim tiêm hoặc các bề mặt bị lây nhiễm bệnh.
Bạn không thể bị lây Ebola từ không khí, nước hoặc thức ăn. Một người mắc bệnh Ebola nhưng chưa có triệu chứng cũng không thể lây bệnh được.

Các Triệu Chứng của Bệnh Ebola Là Gì?

Trước đây, Ebola giống như bệnh cảm hay một số bệnh khác. Triệu chứng xuất hiện từ 2 đến 21 ngày sau khi bị lây nhiễm và thường bao gồm:

  • Sốt cao
  • Nhức đầu
  • Đau khớp và cơ
  • Rát cổ họng
  • Người có cảm giác yếu ớt
  • Đau dạ dày
  • Mất vị giác

Khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, nó gây ra chứng chảy máu bên trong cơ thể, cũng như là chảy máu từ mắt, tai và mũi. Một số người có thể ói hoặc ho ra máu, đi tiêu ra máu và phát ban.

Ebola được chẩn đoán như thế nào?

Đôi lúc rất khó để nói rằng một người có bị nhiễm Ebola hay không khi chỉ dựa vào các triệu chứng. Bác sĩ có thể kiểm tra để đề phòng là bệnh dịch tả hay là bệnh sốt xuất huyết.

Xét nghiệm máu và các mô cũng có thể giúp chẩn đoán bệnh Ebola.

Nếu như bạn mắc bệnh Ebola, bạn sẽ bị cách ly với cộng đồng ngay lập tức để tránh sự lây lan.