Bơi lội: Môn thể thao dành cho tất cả mọi người

Bơi lội: Môn thể thao dành cho tất cả mọi người

4237
Chia Sẻ
Bơi lội

Angela Lane có những kỷ niệm tuyệt vời về bơi lội trong tuổi thơ của cô, khi mà cô dành cả mùa hè ở hồ bơi để tránh đi cái nắng gay gắt của vùng Arkansas. Cô bắt đầu công việc của một nhân viên cứu hộ khi còn thiếu niên, và cô đã sử dụng bơi lội để giữ sức khoẻ luôn ở trạng thái tốt trong suốt những năm trung học.

Hai năm trước, mọi chuyện đã trở nên khác biệt. Ở tuổi 31, Lane nặng 90kg. Cô đã không làm bạn với hồ bơi trong hơn 10 năm trời.

Lane đã bắt đầu một kế hoạch giảm cân, và cũng nghĩ đến việc tập thể dục thể thao trở lại.

“Mọi người nói với tôi rằng ‘Bạn nên chạy bộ hoặc đi bộ’, nhưng khi tôi thử làm như vậy, mắc cá chân và cả đầu gối của tôi đều bị đau”, cô cho biết. “Cuối cùng khi tôi nhận ra rằng tôi vẫn phải tập thể dục thể thao, tôi đã nói, ‘Được rồi, tôi thích làm gì nào?’ bởi nếu bạn thích làm một điều gì đó, thì bạn sẽ làm nó nhiều hơn.”

Cô bắt đầu trở lại với hồ bơi. Mục tiêu đầu tiên là chỉ cần hoàn thành một vòng bơi mà thôi.

“Mỗi tuần, tôi trở nên khoẻ hơn,” Lane cho biết. “Bơi lội thật sự đã bắt đầu giúp cơ thể tôi trở nên khoẻ mạnh, và thon gọn hơn mà không bị bất kỳ ảnh hưởng xấu hay khó chịu nào mà các hoạt động khác gây ra cho tôi.”

Lane, một thợ trang điểm ở Little Rock, bang Arkansas, đã không nhận ra được bơi lội giúp cô nhiều đến mức nào cho đến khi cô tham gia vào một chuyến công du: “Tôi đã chạy quanh sân bay với balo trên vai và nghĩ rằng “Wow, mọi chuyện thật sự dễ dàng hơn nhiều.”

Phù hợp với hầu hết mọi tình trạng cơ thể

Nhà sinh lý học Robert A. Robergs cho biết bơi lội là một môn thể thao cho gần như tất cả mọi người, đặc biệt là những người có thể lực giới hạn hoặc những ai muốn tìm kiếm một môn thể thao không gây đau đớn.

“Nó là một môn thể thao tốt, tác động đến toàn bộ cơ thể mà không ảnh hưởng nhiều đối với những người bị viêm khớp, có vấn đề về cơ xương, hay giới hạn cân nặng,” theo Robergs, giám đốc của phòng nghiên cứu sinh lý học tại trường Đại Học New Mexico ở Albuquerque.

Đi kèm theo sức đẩy của nước có cả lợi lẫn hại. Nước sẽ trợ lực cho các khớp bị cứng hay những phần xương dễ gãy có thể bị chấn thương bởi các hoạt động thể thao trên bờ. Khi nước ngang tới hông, cơ thể bạn chỉ phải chịu trọng lượng bằng 50% cân nặng, và khi nước ngang tới ngực, con số trên giảm còn 25% đến 35%, và khi tới cổ, là 10%.

Các vận động viên dùng nước để phục hồi sau chấn thương hoặc để tập luyện chéo. Những người bị viêm khớp hoặc các dạng khiếm khuyết khác dùng nước để tăng thể lực và tầm hoạt động, cùng với việc giảm đau nhức và tê cứng.

“Bơi lội cũng dành cho những người bị hen suyễn khi tập luyện thể thao,” Robergs cho biết, “bởi không khí ẩm và ấm áp (quanh hồ bơi) sẽ khiến cho những kích thích tố tránh xa.”

Các ích lợi cho sức khoẻ của bơi lội

Bơi lội không chỉ dễ dàng cho mọi thể trạng, mà còn là một cách hay để trở nên khoẻ mạnh hơn, theo như Tay Stratton, huấn luyện viên chính của Câu Lạc Bộ Thể Thao Little Rock, cho biết.

Bơi lội đòi hỏi sự vận động của tất cả các nhóm cơ chính, bao gồm cơ vai, cơ lưng, cơ hoành, cơ chân, cơ hông, và cơ mông. Và bởi áp lực nước mạnh hơn 12 lần so với không khí ở mọi phương, nên nó sẽ giúp tăng thể lực rất tốt.

“Đó là kết hợp giữa luyện tập tim mạch và thể lực cùng một lúc, không phải bài tập nào cũng có thể làm được như thế”, theo Stratton.

Liệu bơi lội có giúp bạn giảm cân không?

Theo Robergs, có nhiều câu hỏi về việc bơi lội có khả năng đốt cháy calories hiệu quả đến mức nào.

“Nghiên cứu về bơi lội cho thấy việc giảm cân có thể gặp khó khăn nhiều hơn”, ông cho biết. “Theo lý thuyết thì khi vật thể ngập trong nước bắt đầu chuyển sang chế độ thần kinh khiến việc trao đổi chất ở mức thấp hơn.” Và với mức trao đổi chất thấp, cơ thể sẽ sử dụng ít calories hơn để duy trì những hoạt động bình thường.

Dù Robergs cho rằng những giải thích trên vẫn cần phải được nghiên cứu thêm, nhưng Stratton lại nói bơi lội vô cùng có ích cho việc giảm cân – nếu bạn làm theo những nguyên tắc của nó như ở những bài tập khác, và tự thử thách bản thân bạn.

Để giảm cân, Stratton gợi ý việc tập luyện từng phần, nghĩa là bạn sẽ tập thật nặng trong những quãng ngắn, rồi về lại các mức tập nhẹ nhàng hơn.

“Nếu bạn không tập theo từng phần, thì việc luyện tập cũng chỉ giống như bạn đang đi bộ một cách chậm rãi,” Stratton cho biết.

Sue Nelson, chuyên viên về các khoá đào tạo dưới nước của Hội Bơi Lội Hoa Kỳ tại Colorado Springs, chứng kiến rất nhiều câu chuyện thành công của những khách hàng bị béo phì đã giảm cân sau khi họ bắt đầu tập luyện dưới nước.

Có mội người đàn ông đã từng nặng 225 kg, bị viêm khớp mãn tính, và đã phải bỏ việc bởi ông ta không thể đi lại.

“Từ một chiếc xe lăn, ông ấy đã có thể đi lại bằng cách chống nạng, sau đó là chống gậy, và cuối cùng là không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào, bằng cách luyện tập dưới nước,” theo Nelson. “Ông ta đã trở thành một trong những nhân viên của tôi và giả được hơn 112 kg.”

Làm cách nào để bắt đầu?

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên có một huấn luyện viên bơi lội hoặc tham gia và những hội nhóm chuyên viên về bơi lội trong khu vực. Đừng lo lắng về cái tên của nó, “chuyên” có nghĩa chỉ cần trên 20 là được.

Chuyên viên về bơi lội bao gồm nhiều cấp bậc, từ sơ cấp cho đến cao cấp, và bạn không cần phải thi đấu để có thể tham gia. Loại hội nhóm này hỗ trợ việc bơi lội để có được sức khoẻ tốt hơn, và là một cách hay để học hỏi các kỹ thuật – đây là tất cả của bộ môn bơi lội.

Việc giữ hơi và nhịp điệu của các động tác có thể hơi khó ban đầu. Các huấn luyện viên sẽ chia nó ra thành nhiều phần và hướng dẫn một cách chậm rãi, tập luyền từng phần một.

Nếu bạn là người mới, hãy bắt đầu chậm thôi. Tập bơi trong vòng 10 phút trước. Sau đó tăng lên 30 phút, trong 3 đến 5 lần mỗi tuần. Bao gồm cả việc khởi động và hạ nhiệt, và, trong khi đang tập, hãy thử thách bản thân bằng cách tập sức bền, nhịp điệu, và tốc độ.

“Tôi rất khuyến khích những người mới giữ bình tĩnh,” theo Stratton. “Bơi lội cần một thời gian dài. Chúng ta là những sinh vật sống trên bờ; mặt nước quá xa lạ với chúng ta.”

Có nhiều cách để làm quen với bơi lội. Trước khi bạn cảm thấy thoải mái úp mặt vào nước, bạn có thể tập với phan bơi, hay mon men dọc theo chiều dài hồ.

Trên thực tế, Nelson khuyên rằng những người mới bên bắt đầu với những bài tập đường thẳng trong hồ. Nghĩa là những việc như đi bộ hay chạy bộ dọc theo chiều dài hồ ở khu vực có nước tới ngang hông, hoặc tập thể lực bằng cách chìm trong mực nước lên đến cổ.

“Thay vì bơi với một kỹ thuật không vững vàng,” Nelson cho biết, “chúng tôi muốn họ làm những bài tập theo đường thẳng như thế để gia tăng căn bản trước khi cho họ úp mặt vào nước.”

Một bộ đồ bơi thhoải mái và cặp kính bơi sẽ là tất cả những thứ bạn cần để bắt đầu như các chuyên gia cho biết. Bạn thậm chí còn có thể chưa cần đến kính bơi nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng úp mặt vào nước.

Một lựa chọn đúng đắn

Khi Lane bắt đầu bơi lội thường xuyên hai năm về trước, cô ấy không cảm thấy ổn nếu thực hiện bất kỳ bài tập nào khác. Nhưng sau khi giảm được 9 kg, và cải thiện được sức khoẻ cũng như tim mạch, cô đã có thể tập đi bộ – và, cuối cùng, cũng có thể chạy. Cô đã tham gia và cuộc thi ba môn phối hợp năm nay.

Đối với Lane, bơi lội là một lựa chọn đúng đắn.

“Đó là một cách tốt để bắt đầu quay lại với việc tập luyện cho thể trạng tốt hơn mà không phải tác động mạnh lên cơ thể. Và nó cũg rất thư giãn nữa,” cô cho biết.

“Khi bạn mang miếng bịt tai và nón bơi vào rồi bắt đầu bơi, sẽ chỉ còn có bạn và làn nước mà thôi. Không hề có bất kỳ cuộc điện thoại nào, tất cả mọi điều sẽ chỉ còn là những thứ mờ nhạt.”