Các Triệu Chứng Khi Mang Thai

Các Triệu Chứng Khi Mang Thai

10158
Chia Sẻ

Có phải bạn đang tự hỏi rằng liệu mình có mang thai không? Cách duy nhất để biết chắc chắn đó là làm các kiểm tra.

Nhưng cũng có những triệu chứng tiền thai kỳ chỉ ra được khả năng có thai. Sau đây là những triệu chứng mà bạn nên để tâm đến.

Có Phải Tất Cả Phụ Nữ Đều Có Những Triệu Chứng Tiền Thai Kỳ Không?

Mỗi người phụ nữ đều khác nhau, nên những điều họ gặp phải khi mang thai cũng khác. Không phải phụ nữ nào cũng có cùng triệu chứng hoặc kể cả lúc họ mang thai lần thứ hai cũng có thể khác đi.

Hơn nữa, bởi vì các triệu chứng tiền thai kỳ cũng thường giống với những gì diễn ra trong thời kỳ kinh nguyệt, và những triệu chứng này thường rất khó nhận ra.

Tiếp theo sẽ là những miêu tả về một số triệu chứng tiền thai kỳ phổ biến. Bạn nên biết rằng những triệu chứng này có thể được gây nên bởi những thứ khác ngoài việc có thai. Vì thế nếu bạn để ý thấy một số triệu chứng này thì cũng không có nghĩa là bạn đang mang thai. Điều duy nhất chắc chắn là nên làm các kiểm tra.

Ra máu nhỏ giọt và co thắt

Một vài ngày sau khi thụ thai, trứng được thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung. Điều này có thể gây nên dấu hiệu đầu tiên của thai nghén – ra máu nhỏ giọt và, đôi khi, co thắt.

Đây được gọi là chảy máu khi cấy ghép. Điều này diễn ra bất kỳ lúc nào từ 6 đến 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh.

Những cơn co thắt sẽ tương tự như khị trong chu kỳ kinh nguyệt, nên một số phụ nữ nhầm lẫn là đó là máu của chu kỳ. Tuy nhiên, việc ra máu và co thắt không đáng kể.

Ngoài việc chảy máu, phụ nữ cũng có thể thấy chất dịch màu trắng đục tiết ra từ âm hộ. Nó liên quan đến việc làm dày thành âm hộ, điều này bắt đầu gần như ngay sau khi thụ thai. Việc tăng số lượng tế bào phát triểu ở âm hộ đã gây nên chất dịch.

Chất dịch này có thể tiếp tục thải ra trong suốt quá trình thai kỳ, thường không có hại và cũng không cần phải điều trị. Nhưng nếu nó có mùi hôi hay cảm giác đau rát, ngứa ngáy, hãy nói với bác sĩ để họ có thể kiểm tra liệu bạn có bị nấm hoặc nhiểm khuẩn không.

Những Thay Đổi Về Ngực

Những thay đổi về ngực là một triệu chứng tiền thai sản khác. Hoócmôn của một người phụ nữ sau khi thụ thai sẽ thay đổi một cách đột ngột. Chính vì sự thay đổi này, phần ngực sẽ trở nên sung lên, đau nhức, hoặc nhói từ môt đến hai tuần sau đó. Hoặc họ cũng có thể thấy nặng hơn, hoặc đầy đặn, hoặc mềm mại hơn khi chạm vào. Khu vực xung quanh nhũ hoa, được gọi là quầng vú, cũng có thể sậm màu hơn.

Những thứ khác nữa cũng có thể gây nên những thay đổi về ngực. Nhưng nếu chúng là những triệu chứng tiền thai kỳ, thì hãy nhớ rằng chúng chỉ kéo dài một vài tuần để làm quen với mức hoócmôn được tiết ra. Khi đó, những cơn đau ngực sẽ đỡ hơn nhiều.

Mệt mỏi

Cả giác mệt mỏi là rất bình thường khi đang trong thai kỳ, và thường có ngay từ lúc ban đầu.

Môt người phụ nữ có thể cảm thấy mệt mỏi bất thường chỉ một tuần ngay khi được thụ tinh.

Tại sao lại như thế? Việc này thường liên quan tới mức độ của một loại hoócmôn tên là progesterone, dù những thứ khác – như đường huyết thấp, huyết áp thấp, và tăng cường sản sinh máu – cũng có thể tổng hợp để cấu thành nên tình trạng này.

Nếu tình trạng mệt mỏi có liên quan đến thai nghén, thì việc nghỉ ngơi đầy đủ là rất quan trọng. Ngoài ra, việc ăn những thức ăn giàu protein và sắt cũng giúp làm giảm đi tình trạng này.

Buồn nôn (Ốm nghén)

Ốm nghén là một triệu chứng tiến thai kỳ phổ biến. Nhưng không phải người nữ mang thai nào cũng mắc phải.

Sau đây là lý do vì sao nó xảy ra. Mức hoócmôn của một phụ nữ đang mai thai có thể làm chậm quá trình tiêu hoá của bao tử. Điều này gây nên buồn nôn, hay thường gọi hơn là ốm nghén, và chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

Hơn nữa, một số phụ nữ còn có thể thèm thuồng, hoặc không chiu đựng nổi một số loại thực phẩm nhất định khi mang thai. Điều này cũng liên quan đến việc thay đổi hoócmôn. Những ảnh hưởng có thể mạnh tới mức ngay cả những món ăn ưa thích cũng có thể khiến cho phụ trong thai kỳ cảm thấy khó chịu buồn nôn.

Đôi khi việc buồn nôn, thèm ăn, và khó chịu về một loại thực phẩm nào đó có thẻ kéo dài suôt quá trình thai kỳ. May mắn thay, các triệu chứng sẽ giảm đi ở nhiều phụ nữ từ tuần thứ 13 đến tuần 14.

Trong những lúc như thế, hãy ăn uống một cách khoẻ mạnh để bạn và bào thai hấp thụ được những chất dinh dưỡng quan trọng. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ để xin lời khuyên về việc này.

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bị Đình Trệ

Một dấu hiệu rõ rang nhất cho các triệu chứng trước thai kỳ — và cũng là triệu chứng khiến cho phụ nữ phải ngay lập tức làm kiểm tra về việc mang thai – đó là chu kỳ kinh nguyệt bị đình trệ. Nhưng không phải chu kỳ nào bị trễ hay mất cũng là do mang thai.

Hơn nữa, phụ nữ cũng có thể bị chảy máu khi trong thai kỳ. Nếu bạn đang mang thai, hãy hỏi bác sĩ liệu bạn có nên để ý hơn đến sự chảy máu này không. Ví dụ, khi nào thì ra máu bình thường, khi nào là dấu hiệu nguy cấp?

Có rất nhiều nguyên do ngoài thai kỳ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị mất. Có thể do bạn tăng hoặc giảm cân quá nhiều. Những vấn đề về hoócmôn, mệt mỏi, hay stress là những khả năng khác. Một số phụ nữ bị mất chu kỳ kinh nguyệt khi họ dừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng nếu chu kỳ bị trễ và có khả năng mang thai, bạn nên làm một kiểm tra thai nghén.

Một Số Triệu Chứng Khác Trong Thai Kỳ

Việc mang thai có thể đem đến những thay đổi trong cân bằng hoócmôn. Và nó cũng dẫn tới các triệu chứng khác như:

  • Đi tiểu thường xuyên. Đối với rất nhiều phụ nữ, điều này sẽ xuất hiện khoảng từ tuần 6 đến tuần 8 sau khi thụ thai. Mặc dù nó có thể được gây nên bởi các bệnh như viêm ống dẫn tiểu, tiểu đường, hoặc dùng quá nhiều thuốc lợi tiểu, nhưng nếu bạn đang mang thai, thông thường sẽ là do lượng hoócmôn.
  • Táo bón. Trong quá trình mang thai, mức hoócmôn progesterone cao có thể khiến bạn bị táo bón. Progesteron khiến cho thức ăn di chuyển qua đường tiêu hoá chậm hơn bình thường. Để làm giảm triệu chứng, hãy uống nhiều nước, tập thể dụng, và ăn nhiều thực phẩm có chất xơ.
  • Tâm trạng thất thường. Đây là triệu chứng thông thường, hay xảy ra trong khoảng ba tháng đầu tiên. Điều này cũng liên quan tới việc thay đổi hoócmôn.
  • Đau đầu và đau lưng. Nhiều phụ nữ mang thai cho biết họ thường gặp những cơn đau đầu nhẹ, và một số khác phải trải qua các cơn đau lưng kinh niên.
  • Chóng mặt ngất xỉu. Những triệu chứng này có thể liên quan tới sự giãn nở mạch máu, huyết áp thấp và hạ đường huyết.

Một phụ nữ khi mang thai có thể có tất cả những triệu chứng trên, hoặc chỉ có 1 đến 2 triệu chứng. Nếu bất kỳ triệu chứng nào có thể gây quá nhiều phiền phức, hãy nói chuyện với bác sĩ để có kế hoạch làm thuyên giảm chúng.