Làm thế nào để có thai?

Làm thế nào để có thai?

4201
Chia Sẻ
có thai

Nếu bạn giống như hầu hết các cặp vợ chồng và đang cố gắng thụ thai, bạn muốn có thai sớm hơn là có thai trễ.

Quan hệ tình dục càng gần thời gian rụng trứng sẽ càng có hiệu quả cao. Nhưng các chuyên gia nói rằng có những cách khác để các cặp vợ chồng có thể tăng khả năng mang thai của người vợ. Một vài biện pháp đơn giản dưới đây có thể làm cho tháng tiếp theo tháng bạn sẽ hét lên: “Tôi/Vợ tôi đang mang thai!”

1. Kiểm soát trọng lượng

Thiếu cân hay thừa cân có thể trì hoãn thời gian mà một người phụ nữ thụ thai.

William Gibbons, Giám đốc khoa nội tiết sinh sản và không sinh sản tại Đại học dược Baylor cho biết trọng lượng trước khi mang thai thường là một yếu tố bị bỏ qua trong khả năng sinh sản. Giữ cân nặng khỏe mạnh có thể giúp thụ thai tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chỉ số khối cơ thể (BMI) của 2112 phụ nữ mang thai. Trong nghiên cứu này, phụ nữ có chỉ số BMI trước khi mang thai là từ 25-39 – bị xem là thừa cân hoặc béo phì – đã kéo dài thời gian có thai bình thường lên gấp đôi. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng chỉ số BMI ít hơn 19 (18,5-24,9 được coi là bình thường) thậm chí còn tồi tệ hơn, thời gian để thụ thai bình thường bị tăng lên gấp bốn lần.

Bác sĩ Gibbons khuyên rằng phụ nữ nên giữ cân nặng khỏe mạnh để cố gắng để thụ thai.

2. Bảo vệ tinh trùng

Theo ông Dale McClure, chủ tịch Hiệp hội Y học sinh sản, ý tưởng thay quần đùi bằng quần lót sẽ làm tăng khả năng sinh sản bằng cách giữ nhiệt độ của bộ phận sinh dục thấp về cơ bản là một quan niệm cũ. Nghiên cứu cho rằng quần lót sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã không chỉ ra được sự khác biệt lớn nào.

Bạn đã bao giờ để tinh hoàn tiếp xúc với nguồn nhiệt? Hội y học sinh sản Mỹ cho biết nhiệt độ kiểm soát không đóng nhiều vai trò trong việc thúc đẩy khả năng sinh sản. Tuy nhiên bác sĩ đề nghị nên tránh xa một số nguồn nhiệt nhất định. Ví dụ, nên tránh việc hằng ngày ngồi trong bồn tắm nóng, ngay cả khi một người đàn ông không có vấn đề gì về khả năng sinh sản. Tiếp xúc nhiều với nhiệt độ nước cao đã được chứng minh là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với nguồn nhiệt và khả năng sinh sản của người đàn ông là không rõ ràng. Ngoài ra, những người giữ máy tính trên đùi sẽ làm cho nhiệt độ ở bìu tăng lên và tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ cao có thể gây hại cho tinh trùng. Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại di động như để điện thoại trong túi quần có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh trùng.

Trong khi không có nghiên cứu chứng minh tiếp xúc với nguồn nhiệt đủ làm hại cho tinh trùng để gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nếu bạn muốn trở thành một người cha, có lẽ bạn không nên để máy tính xách tay lên đùi trong thời gian dài và hãy cẩn thận khi tắm nước nóng.

3. Cẩn thận với đồ uống

Uống quá nhiều cà phê hoặc rượu có thể làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

Các chuyên gia nói rằng việc uống nhiều hơn năm tách cà phê mỗi ngày – tương đương với khoảng 500 mg caffeine – có thể làm giảm khả năng sinh sản. Nhưng bạn đừng từ bỏ cà phê, uống lượng caffeine vừa phải như một hoặc hai cốc mỗi ngày vẫn là tốt. Lời khuyên dành cho phụ nữ khi uống cà phê hoặc soda là 200 đến 250 mg caffeine mỗi ngày.

Nghiên cứu về việc uống rượu và khả năng sinh sản của phụ nữ tạo ra kết quả hỗn hợp. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển chỉ ra rằng những phụ nữ uống đồ uống có cồn hai ly một ngày giảm gần 60% khả năng sinh sản. Một lần nữa, quan trọng là điều độ. Mặc dù bạn nên tránh việc uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc uống rượu vừa phải sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, hãy hoàn toàn không uống rượu khi bạn đang mang thai. Uống rượu trong khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho đứa bé.

4. Không được hút thuốc

Hút thuốc lá có thể làm giảm cả khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Hút thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến tử cung tiếp nhận để đẻ trứng. Ở nam giới, hút thuốc lá có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và làm tổn thương DNA. Các chuyên gia cũng đề nghị bạn hãy bỏ thuốc khi mang thai vì việc này làm tăng nguy cơ sẩy thai.

5. Thời kì thụ thai

Tận dụng lợi thế những gì bác sĩ gọi là “thời kỳ thụ thai” có thể thúc đẩy cơ hội mang thai. Thời kỳ thụ thai diễn ra trong sáu ngày và kết thúc vào ngày rụng trứng. Bạn có thể mang thai khi giao hợp trong vòng ba ngày trước khi rụng trứng.

Richard Paulson, giám đốc của Ban nội tiết sinh sản và vô sinh tại Đại học Dược Nam California Keck nói rằng các cặp vợ chồng thường đợi đến ngày rụng trứng hoặc sau đó mới giao hợp. Nhưng nếu bạn thực sự muốn có thai, hãy quan hệ trước ngày rụng trứng.

Paulson cũng khuyên bạn nên nên theo dõi chặt chẽ thời gian rụng trứng – hoặc là bằng lịch, thời gian rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt, hoặc bằng cách dùng dụng cụ dự đoán rụng trứng có được bán rộng rãi tại các nhà thuốc.

6. Thường xuyên quan hệ tình dục

Trì hoãn việc làm tình – hoặc như một số cặp vợ chồng nói là để ” tiết kiệm ” – không phải là phương pháp tốt để tăng khả năng mang thai.

Sau khoảng một tuần, số tinh trùng sẽ tăng lên nhưng khả năng vận động lại giảm. Không quan hệ tình dục hơn năm ngày có thể gây bất lợi đến số lượng tinh trùng, nhưng khoảng thời gian ngắn như hai ngày sẽ không gây hại đến mật độ tinh trùng.

Mặc dù quan hệ tình dục hàng ngày sẽ tạo ra tỷ lệ mang thai cao nhất, nó cũng có thể gây ra tình trạng căng thẳng cho một số cặp vợ chồng.

7. Bôi trơn

Khi thường xuyên giao hợp, các cặp vợ chồng có thể xoay để bôi trơn âm đạo. Bác sĩ nói hãy chọn chất bôi trơn một cách khôn ngoan vì một số loại có thể thực sự làm giảm khả năng sinh sản. Khi bạn đang cố gắng có thai, hãy tránh các sản phẩm có chất diệt tinh trùng.

Chất bôi trơn tốt để sử dụng là gì? Đó là dầu hạt cải.

Thậm chí dầu đậu phộng cũng tốt, nhưng dùng chất bôi trơn trong nhà có thể không tốt. Đã có trường hợp một bệnh nhân có một số lượng tinh trùng lớn vào ngày hôm trước và không vận động. Khi bác sĩ hỏi nhiều câu hỏi hơn, anh ta đã vào vấn đề chính. Anh đã sử dụng xà phòng để bôi trơn, và xà phòng đã giết chết tinh trùng.

Bạn cũng muốn tránh chất bôi trơn có sẵn trên thị trường. Chất bôi trơn có gốc nước, chẳng hạn như Astroglide, KY Jelly, và Touch, có thể gây ức chế sự vận động của tinh trùng từ 60% đến 100%.

8. Tránh Thuốc trừ sâu và các chất nguy hiểm khác

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu, đặc biệt là thuốc trừ sâu nông nghiệp, có thể gây tổn hại cho cả nam giới và khả năng sinh sản của phụ nữ. Tiếp xúc với một số dung môi và các chất độc – bao gồm cả những người làm việc trong các doanh nghiệp in ấn và các cơ sở giặt khô – có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của phụ nữ.