Những điều cần biết về phẫu thuật tăng kích cỡ ngực

Những điều cần biết về phẫu thuật tăng kích cỡ ngực

2626
Chia Sẻ
phẫu thuật ngực

Tổng quan về giải phẫu ngực

Trong quá trình phẫu thuật để tăng kích cỡ cho ngực, một dụng cụ cấy ghép sẽ được đặt bên dưới mô vú hay phần cơ ngực ngay dưới vú. Dụng cụ cấy ghép là một miếng vỏ silicone mềm chứa silicone mỏng bên trong hoặc nước muối.

Để cố định vật cần cấy ghép, bác sĩ sẽ rạch một đường dưới bầu ngực, nách, hoặc dọc theo quầng vú (phần có màu sậm quanh nhũ hoa). Vật dùng để cấy ghép sẽ được đưa vào qua vết rạch và có thể được đặt dưới mô vú hay cơ ngực dưới vú. Một số bác sĩ tin rằng việc đưa vật cần cấy ghép vào bên dưới cơ ngực sẽ giảm những nguy cơ bị co thắt túi (việc co thắt mô xung quanh vật cấy ghép) và tránh việc chụp tia X vú nhiều so với việc cấy ghép dưới mô vú ở phía trước cơ. Sau khi vật cần cấy ghép được điều chỉnh cẩn thận theo đúng hình dáng và vị trí mong muốn, vết rạch sẽ được khâu lại.

Việc nâng ngực (nâng ngực sa trễ) có thể diễn ra cùng lúc với việc tăng cỡ ngực. Việc nâng ngực có thể giúp cho ngực bị chảy xệ được cải thiện cũng như nhũ hoa và quầng vú. Để có thể nâng ngực, phần da dư ở bên dưới vú và khu vực xung quanh quầng vú sẽ được loại bỏ. Phần da còn lại sẽ được nối vào nhau, điều này sẽ làm ngực săn chắc hơn. Nâng ngực cần một vết rach lớn hơn so với việc tăng kích cỡ ngực. Những vết rạch có thể kéo dài từ nhũ hoa xuống tới dưới bầu ngực nơi phần cuối của vú chạm phải ngực.

Việc tăng kích cỡ và nâng ngực thường được làm bởi các dịch vụ ngoại trú của bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật. Nhập viện hoàn toàn không cần thiết trừ khi xảy ra biến chứng trong lúc phẫu thuật. Thuốc gây mê tổng quát thường được dùng phổ biến, mặc dù những loại gây mê cục bộ hay gây tê cũng được sử dụng.

Những điều cần biết sau khi phẫu thuật

Ngay sau khi phẫu thuật, vết thương đã khâu sẽ được bang gạc, và phần ngực sẽ được quấn bởi băng thun hoặc một loại áo ngực hỗ trợ đặc biệt. Chỉ khâu có thể được bỏ đi sau 7 đến 10 ngày.

Hầu hết phụ nữ sẽ bị sưng, bầm, và đau ở phần ngực vài ngày sau phẫn thuật. Một số dược phẩm có thể giúp giảm đi cơn đau. Việc bị sưng hay bầm có thể kéo dài nhiều tuần liền. Một số phụ nữ cũng có cảm giác nhũ hoa bị sưng tấy lên sau khi phẫu thuật. Việc mặc áo ngực hỗ trợ 24 giờ một ngày có thể giúp giảm việc bị sưng và trợ giúp phần ngực trong lúc vết thương bắt đầu lành.

Hầu hết phụ nữ có thể quay lại làm việc và tham gia các hoạt động xã hội như bình thường trong vài ngày, trừ khi các hoạt động đó bao gồm việc mang vác nặng hoặc các bài tập căng thẳng. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể quay lại với những bài tập và các hoạt động nặng.

Bạn sẽ có một vài vết sẹo sau khi trải qua phẫu thuật. Nhưng những vết sẹo này thường nằm ở những vùng khó thấy (như ở dưới bầu ngực, nách, hay quầng vú quanh nhũ hoa). Những quá trình trên đã được tạo ra để giảm thiểu việc để lại sẽo nên các vết rạch sẽ không dễ bị nhìn thấy. Các vết sẹo thường sẽ mờ đi sau vài tháng. Việc phẫu thuật nâng ngực thay vì chỉ làm tăng kích cỡ ngực, sẽ để lại sẹo đậm hơn.

Phẫu thuật tăng kích cỡ ngực để làm gì?

Phẫu thuật tăng kích cỡ ngực đường dùng để làm ngực to hơn và tăng cường hình dáng của chúng. Bạn có thể quyết định phẫu thuật cấy ghép để:

 • Tăng cường vòng ngực mà bạn cho là quá nhỏ. Định nghĩa “quá nhỏ” (hay quá to, nếu có) là tuỳ thuộc vào mỗi người. Không hề có tiêu chuẩn quốc tế cho việc ngực như thế nào được xem là nhỏ. Nếu bạn bằng lòng với cỡ ngực của mình, vậy thì chúng không quá nhỏ.
 • Khôi phục lại kích cỡ và hình dáng của ngực sau khi sụt cân quá nhiều hoặc sau khi mang thai. Việc nâng ngực cũng có thể được thực hiện cùng lúc trong những trường hợp này.
 • Làm cho ngực cân xứng hơn. Ở một số phụ nữ, một bên ngực có thể lớn hơn hoặc cao hơn bên còn lại.

Cấy ghép ngực cũng có thể được dùng để tái cấu trúc ngực sau phẫu thuật ung thư vú.

Phẫu thuật này có tốt không?

Phẫu thuât tăng cơ ngực có thể làm tăng độ lớn của ngực từ 1 size hoặc nhiều hơn. Nó cũng có thể làm giảm sự khác biệt về kích cỡ và hình dáng giữa hai bên ngực.

Phẫu thuật cấy ghép ngực cũng ngăn ngừa khả năng chảy xệ như một hậu quả của việc mang thai trong tương lai, tăng hay giảm cân, và lão hoá.

Hầu hết các phụ nữ phẫu thuật cấy ghép ngực đều sẽ cần ít nhất một lần phẫu thuật nữa trong suốt quãng thời gian còn lại của cuộc đời.

Những mối nguy hiểm

Cấy ghép ngực có thể làm cho việc chẩn đoán ung thư vú bằng các xác định khối u qua tia X khó khăn hơn. Các hiểm hoạ khác của việc cấy ghép ngực bao gồm:

 • Hiện tượng co thắt túi. Hiện trạng này là một trong những vấn đề thường gặp nhất bởi việc cấy ghép ngực. Nó xảy ra khi những tế bào thẹo quanh phần cấy ghép xơ cứng lên và bắt đầu co thắt vật được cấy ghép. Nó có thể gây nên sự căng cứng của mô vú, làm cho phần da vú bị mấp mô, và biến đổi hình dạng vú. Nó cũng có thể gây đau đớn. Đôi khi cũng cần tới phẫu thuật để bỏ đi phần tế bào thẹo hoặc thay thế vật cấy ghép khi hiện tượng co thắt túi xảy ra.
 • Mất cảm giác ở nhũ hoa hoặc tế bào vú do tổn thương thần kinh. Thông thường, điều này chỉ diễn ra nhất thời, nhưng ở một số phụ nữ, nó sẽ kéo dài vĩnh viễn.
 • Có sự thay đổi về kích thước hoặc hình dáng của ngực sau khi phẫu thuật
 • Những thay đổi về vật được cấy ghép. Các hoạt đồng thường ngày hoặc một thương tổn nào đó về ngực có thể làm hỏng vật được cấy ghép, dẫn đến việc rò rỉ, xẹp, hay vỡ. Qua một thời gian, vật được cấy ghép có thể cứng lại, bắt đầu mấp mô, dịch chuyển vị trí, hoặc thay đổi hình dáng. Có thể sẽ cần đến phẫu thuật để loại bỏ và thay thế (nếu muốn) vật được cấy ghép nếu có bất kỳ những thay đổi nào nêu trên diễn ra.
 • Nhiễm trùng (không phổ biến). Điều này có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, nhưng nó thường chỉ diễn ra trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Ở một số trường hợp bị nhiễm trùng, vật được cấy ghép phải được loại bỏ trong khảng vài tháng rồi mới được thay thế.
 • Tụ máu dưới da (không phổ biến)
 • Sẹo bất thường (không phổ biến)

Việc trải qua nhiều cuộc phẫu thuật cùng lúc, như nâng ngực và độn ngực, sẽ làm tăng nguy cơ của những vấn đề sau giải phẫu.

Bạn nên xem xét điều gì?

Những miếng silicone cấy ghép mới chứa một chất đặc như gel thay vì chất lỏng. những loại cấy ghép này sẽ không bị rò rỉ khi chúng bị chọc thủng hay cắt phải.

Hầu hết phụ nữ khi phẫu thuật cấy ghép ngực rất hài lòng với kết quả. Bạn sẽ thấy hài lòng với kết quả nếu như bạn trao đổi rõ ràng và thực tế những mong muốn của bạn về cuộc phẫu thuật với bác sĩ. Việc cấy ghép sẽ làm cho ngực bạn lớn hơn và có thể làm chúng có hình dáng như bạn muốn, nhưng không có cuộc phẫu thuật nào đảm bảo được sự hoàn hảo.

Bạn cũng nên nhớ kỹ rằng:

 • Phẫu thuật nâng và tăng cỡ ngực không ngăn chặn được sự thay đổi cho việc mang thai, tăng hay giảm cân, hoặc ảnh hưởng của trọng lực qua thời gian trong tương lai
 • Những vật được cấy ghép có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ hoặc thay mới nếu chúng bị rò rỉ, chọc thủng, nhăn, thay đổi hình dáng, hoặc ảnh hưởng những vấn đề khác. Gần như bạn sẽ phải có một cuộc phẫu thuật lần hai ở một thời điểm nào đó. Các ca cấy ghép nước muối có tỷ lệ bị thủng là 1 trên 100 ca mỗi năm.
 • Một số thay đổi ở mô vú và da gây nên bởi việc cấy ghép gần như là vĩnh viễn. Nếu sau đó bạn loại bỏ những vật cấy ghép, thì ngực của bạn vẫn sẽ giữ những vết nhăn, lồi lõm, và một số biến đổi khác.
 • Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến khích phụ nữ phẫu thuật cấy ghép ngực chụp cộng hưởng từ (MRI) 3 năm sau khi thực hiện phẫu thuật và sau đó cứ mỗi 2 năm 1 lần. Việc chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp kiểm tra phần cấy ghép có nguyên vẹn không và mức khoẻ mạnh của mô vú. Chi phí của việc kiểm tra định kỳ này có thể lớn hơn cả chi phí phẫu thuật và thường không được bảo hiểm hỗ trợ.

Bảo hiểm không hỗ trợ chi phí của phẫu thuật cấy ghép ngực trừ khi chúng được dùng để tái cấu trúc ngực sau phẫu thuật ung thư vú. Tương tự, bảo hiểm cũng không trả chi phí những trị liệu cho các biến chứng xảy ra trong hoặc sau quá trình phẫu thuật hoặc các phẫu thuật khác trong tương lai khi tháo bỏ hay thay thế vật cấy ghép. Hãy nói chuyện với công ty bảo hiểm của bạn để biết liệu việc phẫu thuật cấy ghép ngực có ảnh hưởng đến việc chi trả bảo hiểm không và bạn được công ty hỗ trợ những gì.

Soi ung thư vú (soi khối u bằng tia X) sau phẫu thuật

Việc cấy ghép ngực có thể che đi những mô vú bất thường hoặc những thương tổn, làm cho việc chẩn đoán mô vú bị ung thư trong quá trình soi khối u bằng tia X trở nên khó khăn hơn. Để có thể cho ra những hình ảnh chính xác và chất lượng cao, vùng ngực phải được siết chặt hết mức có thể. Trong một số trường hợp hiếm, điều này sẽ khiến cho vật được cấy ghép bị rò rỉ hoặc thủng. Hơn nữ, những vết sẹo và sự tụ canxi xung quanh vật được cấy ghép có thể trông như những tế bào ung thư và khiến cho việc dò khối u bằng tia X khó phán đoán hơn.

Nếu bạn đã từng cấy ghép ngực và cần phải chụp X quang, hãy nói với kỹ thuật viên khi bạn xếp lịch chụp về loại phẫu thuật cấy ghép mà bạn đã làm (nước muối hay silicone) và nó nằm phía sau hay phía trước phần cơ ngực. Bạn có thể sẽ cần phải được xem xét kỹ hơn khi chụp X quang. Ở một số trường hợp, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cần thiết để cho hình ảnh rõ rệt hơn.

Những tranh cãi xung quanh sự an toàn của việc cấp ghép ngực

Những nghiên cứu vẫn đang xem xét về mối liên hệ giữa việc cấy ghép ngực bằng silicone và các bệnh về liên kết mô. Cho tới nay, những nghiên cứu không cho thấy rằng các vật cấy ghép gây nên những bệnh về liên kết của mô tế bào.

Một số phụ nữ đã thực hiện phẫu thuật ngực có thể bị u lym phô tế bào lớn bị cấy ghép (ALCL) bắt nguồn từ mô vú gần vật cấy ghép. Mặc dù những trường hợp này rất hiếm, nhưng Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn đang tập hợp thông tin về mối tương quan giữa phẫu thuật cấy ghép và ALCL.

Để biết thêm thong tin về sự an toàn trong phẫu thuật cấy ghép ngực, bạn có thể tham khảo trang web của FDA tại www.fda.gov/breastimplants.