Những điều cần biết về việc dùng thuốc khi mang thai

Những điều cần biết về việc dùng thuốc khi mang thai

2884
Chia Sẻ
dùng thuốc khi mang thai

Sẽ có lúc bạn cảm thấy “trái gió trở trời” gây mệt mỏi khi mang thai và không chắc rằng liệu có nên sử dụng các loại thuốc không kê đơn thường dùng hay không. Một số loại thuốc khá an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Nhưng một số khác thì không, hoặc những ảnh hưởng của chúng lên đứa trẻ rất khó đoán.

Khi bạn gặp bác sĩ để chắc chắn rằng bạn đã mang thai, hãy hỏi họ loại thuốc nào được phép dùng và những loại nào bạn nên tìm thuốc khác để thay thế. Người khám sức khoẻ cho bạn sẽ tư vấn những nguy cơ cũng như ích lợi trong việc dùng thuốc để bạn biết thế nào là an toàn.

Hơn nữa, hãy nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc thay thế hay thực phẩm chức năng nào mà bạn dùng, kể cả khi trên nhãn của chúng viết “từ thiên nhiên”. Và nếu bạn nhận được bất kỳ toa thuốc mới nào khi đang mang thai, hãy chắc chắn rằng người kê toa biết rằng bạn đang thai nghén.

Những loại dược phẩm nào an toàn để dùng trong thai kỳ?

Các vitamin dùng trước khi sinh thường an toàn và cũng quan trọng cho việc mang thai. Hãy nói chuyện với chuyên viên chăm sóc sức khoẻ cho bạn về mức an toàn khi dùng các loại vitamin khác, các loại thảo dược, và các thực phẩm chức năng. Hầu hết các loại dược phẩm và thực phẩm chức năng vẫn chưa được chứng thực là an toàn để dùng trong thai kỳ.

Thông thường, bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào khi đang mang thai trừ những trường hợp cần thiết.

Các loại dược phẩm và các bài thuốc chữa trị tại gia sau đây chưa có ghi nhận có hại cho khoẻ trong lúc mang thai khi dùng theo như các hướng dẫn sử dụng đính kèm. Hãy liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông về sự an toàn của chúng hoặc đối với các loại dược phẩm không được liệt kê dưới đây.

Các dược phẩm an toàn để dùng trong thai kỳ

Thuốc chữa dị ứng

 • Benadryl (diphenhydramine)
 • Claritin

Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng những loại thuốc này trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thuốc chữa cảm cúm

 • Tylenol (acetaminophen)
 • Dung dịch nước muối để nhỏ hoặc xịt
 • Gạc muối/nước ấm

Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng những loại thuốc này, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thuốc chữa táo bón

 • Colace
 • Metamucil

Thuốc mỡ sơ cứu

 • Bacitracin
 • Kem sơ cứu J&J
 • Neosporin
 • Polysporin

Thuốc chữa mụn nhọt

 • Kem Benadryl
 • Kem hoặc thuốc bôi ngoài Caladryl
 • Kem hoặc thuốc mỡ Hydrocortisone
 • Tắm bằng bột yến mạch (Aveeno)

Lưu ý: Không có thuốc nào là 100% an toàn để dùng khi mang thai.

Các liệu trình điều trị thay thế nào là an toàn trong khi mang thai?

Một số liệu trình điều trị thay thế đã cho thấy là an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai để làm thuyên giảm đi những cảm giác khó chịu trong thai kỳ. Hãy nói chuyện qua với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Và hãy nhớ rằng, “từ thiên nhiên” không hẳn lúc nào cũng mang nghĩa “an toàn” khi bạn đang mang thai.

Buồn nôn đầu thai kỳ: Châm cứu, bấm huyệt, tinh chất gừng (4 viên nhộng 250 mg mỗi ngày), và vitamin B6 (pyridoxine, 25 mg cho 2 hoặc 3 lần mỗi ngày) sẽ có hiệu quả tốt. Một ngụm siro đậm đặc từ đào, lê, trái cây hỗn hợp, dứa, hoặc các lát cam cũng có thể cải thiện được triệu chứng.

Đau lưng: Phương pháp nắn khớp là phương pháp hiệu quả nhất. Một lựa chọn khác là mát xa nhưng việc chắc chắn rằng chuyên viên mát xa phải được huấn luyện đầy đủ về mát xa trước khi sinh rất quan trọng.

Xoay trẻ bị đẻ ngược: Tập luyện và thôi miên có thể giúp ích cho trường hợp này.

Giảm đau khi sinh nở: Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp hiệu quả nhất, nhưng việc ngâm mình trong nước ấm cũng có thể làm giảm bớt cơn đau. Các kỹ thuật thư giãn và hít thở, hỗ trợ về mặt cảm xúc, và tự thôi miên cũng được dùng rộng rãi khi sinh nở. Châm cứu cũng có hiệu quả đối với một số phụ nữ.

Các phương pháp điều trị nào nên tránh khi đang mai thai?

Những chất sau khi được kết hợp vào các công thức cô đặc (không phải như kiểu gia vị trong nấu ăn) có thể gây hại cho đứa trẻ. Một số còn được cho là gây nên các khiếm khuyết cho thai nhi và dẫn đến sinh non.

Tránh các thực phẩm chức năng dùng theo đường miệng sau: cây trắc bá, huệ tây, rễ rắn đen, rễ rắn xanh, cascara, chaste tree berry (một loại cây cảnh gốc u – Á), cây bạch chỉ Trung Hoa, cây canh-ki-na, vỏ của cây rễ bông, feverfew, nhân sâm, hải cẩu vàng, cây bách xù, rượu hồ tiêu cam thảo, nghệ tây mọc nơi đồng cỏ, cây bạc hà, rễ cây thương lục, cửu lý hương, cây xô thơm, cây St. John’s, lá cây keo, cúc ngải, hoa mẫu đơn trắng, cây ngải đắng, cỏ thi, cây chút chít vàng, vitamin A (liều lớn có thể gây khuyết tật cho trẻ sơ sinh).

Tránh các loại tinh dầu thơm cô đặc: cây xương bồ, cây ngải, bạc hà, xô thơm, cây lộc đề, hung quế, bài hương, nhựa thơm, kinh giới ô và húng tây.

Nếu có bất kỳ điểm nghi ngờ nào với các loại thuốc , thực phẩm chức năng, hoặc các phương pháp trị liệu trên, hãy hỏi chuyên gia tư vấn sức khoẻ trước khi sử dụng chúng.