Hướng dẫn sống khỏe với Vitamins và các thực phẩm chức năng

Hướng dẫn sống khỏe với Vitamins và các thực phẩm chức năng

4307
Chia Sẻ
vitamins

Tận Dụng Các Loại Vitamin

Hàng triệu người ở Mỹ dùng các dược phẩm đa vitamin cho một sức khoẻ tốt hơn. Bạn có nên làm vậy không?

Hàng triệu người ở Mỹ dùng các dược phẩm đa vitamin cho một sức khoẻ tốt hơn. Dù có nhiều báo cáo trái chiều rằng các thực phẩm chức năng này có thể gây nên các tình trạng kinh niên, nhưng các chuyên gia về sức khoẻ vẫn khuyến khích dùng các loại đa vitamin cho gần như tất cả mọi người.

Hãy đọc để biết thêm về những vấn đề liên quan tới các loại đa vitamin, làm cách nào để chọn được loại tốt nhất, và cách để ngăn ngừa những vấn đề nghiêm trọng từ những loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất.

Đa Vitamin: Hỗ Trợ Những Thiếu Sót Về Dinh Dưỡng

Một chế độ ăn cân bằng thường mất một đoạn đường dài mới có thể lấy đủ vitamin và khoáng chất mà bạn cần để thấy khoẻ và tránh những vấn đề bệnh tật. Tuy nhiên, rất ít người ăn uống đúng cách mỗi ngày.
“Khi chúng ta so sánh những khuyến cáo về việc hấp thụ vitamin và khoáng chất ở một mức tiêu thụ nhất định, nhiều người Mỹ vẫn chưa đạt được tới độ cần thiết của nhiều chất dinh dưỡng khác nhau”, theo Meir Stampfer, giáo sư về dược của Trường Y Khoa Harvard.
Theo Hướng Dẫn Ăn Kiêng cho người Mỹ năm 2005, một người trưởng thành thường bị thiếu hụt về:

 • Calcium
 • Magiê
 • Vitamin A (nhóm chất carotin)
 • Vitamin C
 • Vitamin E

“Thậm chí có một nhóm người còn bị thiếu hụt nghiêm trọng về vitamin và khoáng chất”, theo tiến sĩ Jeffrey Blumberg, giám đốc của Phòng Thí Nghiệm Nghiên Cứu Chống Oxy Hoá, và là giáo sư dinh dưỡng tại Đại Học Tufts.

Thiếu Hụt Vitamin: Ai Sẽ Là Người Gặp Nguy Hiểm

Qua một thời gian, những sai sót trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho con người, đặc biệt đối với phụ nữ khi mang thai, những người có chế độ ăn chay nghiêm ngặt, và người già.

Ví dụ, sự thiếu hụt chất sắt trong những năm tháng mang thai có thể dẫn tới thiếu máu. Quá ít axít folic ở giai đoạn mới mang thai co thể làm tăng nguy cơ khiếm khuyết về các ống thần kinh ở bào thai đang phát triển. Ngoài ra, thiếu hụt về vitamin B12, liên quan tới các tổn thương không thể chữa được về thần kinh và khả năng nhận thức, thường xảy ra ở những người không ăn các thực phẩm từ động vật, và những người trên 50 tuổi khi cơ thể của họ không thể hấp thu hiệu quả vitamin B12.

Stampfer và Blumberg đã bào chữa cho việc đa vitamin là một cách để chống đỡ cho các chế độ ăn ít dinh dưỡng. Thế nhưng, họ cũng cảnh báo rằng các đa vitamin chỉ là những thực phẩm bổ sung, chứ không thay thế cho một chế độ ăn khoẻ mạnh.

Điều đó là do đa vitamin thiếu một số các hỗn hợp có ích nhất định cho sức khoẻ, bao gồm các dinh dưỡng từ thực vật, và chất xơ. Các đa vitamin cũng thường thiếu hụt về lượng canxi cần có hàng ngày và các vitamin cũng như khoáng chất quan trọng khác.

Hãy nghĩ tới đa vitamin như một điều khoản bảo hiểm, nhưng đừng tự huyễn hoặc rằng các thực phẩm bổ sung có thể thay thế hoàn toàn cho việc giữ cân, ăn uống đầy đủ, và tập thể dục thường xuyên, theo Blumberg.

“Nói tóm lại, các đa vitamin chỉ là một thành phần nhỏ cho một sức khoẻ tốt, nhưng lại rất đáng giá”, theo Stampfer

Liệu Các Đa Vitamin Có Kiềm Hãm Được Các Bệnh Mãn Tính Không?

Đừng thử đặt cược vào đa vitamin trong việc giúp bạn tránh khỏi các bệnh về tim mạch, ung thư, và các bệnh mãn tính khác. Đây là khuyến cáo của Hội Nghị Khoa Học Liên Bang về Đa Vitamin/Các Thực Phẩm Bổ Sung Chất Khoáng và Cách Ngăn Ngừa Các Bệnh Mãn Tính từ Viện Y Tế Quốc Gia (NIH).

Trong báo cáo, 13 thành viên kết luận cần phải có thêm nhiều nghiên cứu trước khi khuyến khích dùng đa vitamin để phòng bệnh cho những người khoẻ mạnh hoặc không mang thai.

Tuy nhiên, ý kiến của NIH lại đi ngược với những tìm hiểu trước đó, bao gồm nghiên cứu năm 2012 của Trường Y Khoa Harvard xuất bản trong Nhật Báo của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ. Các tác giả đã xem xét thành quả nghiên cứu của 35 năm về vitamin và các bệnh mãn tính, bao gồm việc mỗi người lớn nên dùng đa vitamin mỗi ngày như một cách an toàn và không mất nhiều tiền để có một sức khoẻ tốt.

Những nghiên cứu khác cũng nhấn mạnh về mối liên kết giữa việc sử dụng đa vitamin và trở nên khoẻ mạnh hơn.

Trong một nhóm 88,000 phụ nữ, những người dùng đa vitamin trong 15 năm hoặc hơn có thể giảm thiểu một cách đáng kể những nguy cơ về ung thư ruột kết so với những người dùng đa vitamin trong khoảng thời gian ngắn hơn. Những người phụ nữ này là một phần của Nghiên Cứu về Y Tế của Các Y Tá tại trường Y Tế Công Cộng Harvard. Nghiên cứu này đã được công bố trong Biên Niên Y Khoa Nội Bộ.

Một học thuyết khác cũng cho thấy việc dùng đa vitamin có thể giảm thiểu nguy cơ bị đau tim lần đầu tiên trong một nhóm người Thuỵ Điển ở cả hai giới, độ tuổi từ 45 đến 70.
“Để có thể bù đắp những thiếu hụt về dinh dưỡng, việc sử dụng đa vitamin để có thể giảm thiểu các tình trạng bệnh mãn tính là rất cần thiết, bao gồm chứng loãng xương và các bệnh về tim mạch”, theo Blumberg.

Tại Sao Lại Có Nhiều Luồng Ý Kiến Khác Nhau?

Stampfer, người diễn thuyết tại hội nghị của NIH, cho biết những người tham gia đã loại trừ những nghiên cứu thử nghiệm và không chuyên sâu về đa vitamin, và chỉ chú tâm vào các kết quả của những thử nghiệm ngẫu nhiên quy mô lớn, dựa trên các tiêu chuẩn vàng của các nghiên cứu lâm sàng.

Tuy nhiên, những thử nghiệm ngẫu nhiên này thường ngắn hơn những loại nghiên cứu khác, những loại này thường tốn ít thời gian hơn để thấy kết quả.

Đối Tượng Cần Phải Tránh Đa Vitamin

Nếu bạn đang trong quá trình chữa trị ung thư, hoặc đã từng bị ung thư, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng đa vitamin. Các loại thực phẩm bổ sung có thể ảnh hưởng tới quá trình chữa trị ung thư.

Điều này là do những thực phẩm bổ sung có thể dẫn tới sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bằng cách cung cấp thêm dinh dưỡng để chúng có thể tái sản xuất.
Ngoài ra, việc thêm đa vitamin vào môt chế độ ăn uống ổn định về các chất dinh dưỡng độc lập, và những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, hoặc cả hai có thể khiến cho bạn bị thừa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Nếu bạn có thắc mắc về việc sử dụng đa vitamin, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia dinh dưỡng.

Đa Vitamin: Những Mặt Cần Suy Xét

Có rất nhiều những ý kiến phản đối về khả năng kiềm chế các tình trạng mãn tính của đa vitamin. Nhưng trên mặt bằng chung, những bằng chứng về các lợi ích của đa vitamin bỏ xa những nguy cơ tiềm ẩn của chúng – những thứ được coi là cực kỳ hiếm gặp ở người khoẻ mạnh – kể cả khi những ảnh hưởng lên sức khoẻ là rất nhỏ, theo Stampfer.

Nếu bạn được cho rằng cần phải dùng đa vitamin, vậy làm sao để có thể chọn ra loại tốt nhất cho bản thân?

Việc ăn một chế độ cân bằng giàu ngũ cốc, trái cây, rau củ, rau đậu (đậu), và thịt nạc có nghĩa là bạn sẽ dùng tốt loại đa vitamin chứa 100% hoặc ít hơn định lượng hàng ngày để có một lượng dinh dưỡng đa dạng. Lượng dinh dưỡng hàng ngày, được liệt kê trên nhãn thực phẩm, có thể giúp bạn xác định việc làm cách nào để những thực phẩm và sản phẩm bổ sung có thể phù hợp với lượng dinh dưỡng cần thiết của một chế độ ăn gồm 2,000 calories.

Khi lựa chọn một loại đa vitamin, hãy đặc biệt chú ý tới những yếu tố sau để tối đa hoá lợi ích và giảm thiểu các nguy cơ:

 • Vitamin A: Chọn một loại thực phẩm bổ sung với beta-carotene và hỗn hợp nhóm chất carotene, cùng những nguyên liệu mà cơ thể chuyển hoá thành vitamin A dựa trên nền tảng cần thiết. Việc thừa vitamin A như retinol (sự tiền hình thành các đa chất gọi là acetate hay palmitate trên các nhãn hàng) rất bất lợi cho xương và gan.
 • Sắt: Nam giới và phụ nữ sau khi mãn kinh nên dùng các loại đa vitamin hoặc đa khoáng chất không chứa sắt trừ khi chế độ ăn của họ không có các thực phẩm chứa nhiều sắt, bao gồm các loại thịt và ngũ cốc bổ sung. Sắt có thể tích luỹ trong cơ thể và gây nên những tổn hại cho các cơ quan nội tạng.
 • Axít Folic: Những phụ nữ trong giai đoạn mang thai cần 400 microgram axít folic (100% của lượng dưỡng chất hàng ngày) cho mỗi ngày để giúp ngăn ngừa các vấn đề về ống thần kinh trong tháng đầu của thai kỳ. (Nhiều loại ngũ cốc ăn sang bổ sung 400 micrograms axít folic trong một khẩu phần).
 • Vitamin D: Nhiều loại đa vitamin bổ sung 400 đơn vị quốc tế (100% lượng dưỡng chất hàng ngày) cho vitamin D, điều này là rất cần thiết cho việc hấp thụ canxi và có thể đóng vai trò chính trong việc ngăn ngừa ung thư. Stampfer cho biết rằng dù đây là một việc tốt, nhưng bạn có thể cần lượng vitamin D nhiều hơn đa vitamin và lượng mà chế độ ăn của bạn cung cấp, đặc biệt nếu bạn có màu da tối, bị thừa cần, hoặc không thường xuyên ra ngoài trong những ngày hè.
 • Những loại có chứng nhận của Dược Điển Hoa Kỳ (USP): Các thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn, bao gồm đa vitamin, thường không được cân chỉnh về chất lượng hay độ an toàn bởi Cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vẫn có những sự quan tâm nhất định đến việc sử dụng đa vitamin, bởi chúng là nguồn bổ sung chủ đạo. Để có thêm sự chắc chắn, hãy tìm những nhãn hàng có huy hiệu của USP. Nó sẽ đảm bảo được chất lượng và mức an toàn.
 • Vitamin E: Gần đây, một số nghiên cứu đã cho thấy những lo ngại về độ ăn toàn của các dược phẩm “liều cao” của vitamin E, hoặc các toa có hơn 600-800 IU (đơn vị quốc tế) hàng ngày.
 • Vitamin C: DV/RDA thường không chứa nhiều vitamin C, nên hãy chọn loại đa vitamin có khoảng 250mg vitamin C một ngày để có thể duy trì đầy đủ lượng vitamin quan trọng này.