Sự thật đằng sau dầu dừa

Sự thật đằng sau dầu dừa

6331
Chia Sẻ
dầu dừa

Theo một số báo cáo gần nhất, dầu dừa được xem như một dạng thực phẩm chữa bách bệnh. Những khẳng định xung quanh việc dầu dừa là một thực phẩm lành mạnh có thể chữa được mọi thứ từ hệ miễn dịch kém, các bệnh về tuyến giáp, và tim mạch, cho đến bệnh béo phì, ung thư, và cả HIV.

Vậy chúng ta có nên dự trữ dầu dừa trong nhà? Không hẳn vậy đâu.

Những bằng chứng cho thấy rằng dầu dừa cực tốt cho sức khoẻ không hề có sức thuyết phục và những khẳng định thường do chứng thực của người sử dụng hơn là các xác nhận về y tế.

Thật ra có rất ít các bằng chứng cụ thể về chuyển biến của bệnh tình, theo như Dariush Mozaffarian, tiến sĩ của trường Y Khoa Harvard và trường Y Tế Cộng Đồng Harvard cho biết. “Tất cả những gì chúng ta có thể thu được chắc chắn từ dầu dừa là ảnh hưởng lên lượng cholesterol và những kết quả đó rất thú vị nhưng chúng ta vẫn chưa biết được rằng nó có hại hay có lợi.” theo Mozaffarian.

Kể cả Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) và Hướng Dẫn Ăn Kiêng năm 2010 của chính phủ Hoa Kỳ đều không cho rằng dầu dừa tốt hơn hay đáng sử dụng hơn so với các chất béo bão hoà khác. Dầu dừa, cũng như các chất béo bão hoà khác, nên dùng trong giới hạn 7%-10% lượng calories bởi nó có thể làm tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch theo AHA và Hướng Dẫn Ăn Kiêng năm 2010.

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa nguyên chất, không chứa các chất xúc tác hydro hoá (quá trình làm tăng hydro để làm đông đặc chất béo), chứa 92% chất béo bão hoà – mức cao nhất trong tất cả các loại chất béo, bao gồm các chất béo bão hoà.

Hầu hết các chất béo bão hoà đông lại trong nhiệt độ bình thường được tìm thấy ở các sản phẩm từ động vật (như thịt, các sản phẩm từ sữa, thịt gia cầm có da, và mỡ bò) và chứa cholesterol. Không như các chất béo động vật, dầu của các loại quả nhiệt đới – dầu cọ, dầu hạt cọ, và dầu dừa – là những chất béo bão hoà, dù được gọi là dầu nhưng ở nhiệt độ phòng có thể đông đặc, hơi đông, hoặc lỏng, và không chứa cholesterol.

Như các chất béo khác, dầu dừa là sự pha trộn giữa các axít béo. Dầu dừa bao gồm một hỗn hợp bất thường của các chuỗi axít béo ngắn và trung bình, thành phần chính là axít lauric (44%) và myristic (16.8%). Chính sự cấu thành bất thường này có thể tạo nên một số lợi ích về sức khoẻ.

Hơn nữa, “bởi vì được làm ra từ dừa, nó có thể chứa đựng những lợi ích về hoá thực vật mà chúng chưa khám phá được”. theo Mozaffarian, nhà nghiên cứu và đồng chủ tịch của Khoa Nghiên Cứu Tim Mạch tại Harvard.

Đối với calories, tất cả các chất béo gần như có cùng lượng calories trên một gram. Một muỗng ăn dầu dừa chứa 117 calories, 14 gr chất béo, 12gr chất béo bão hoà, và không có vitamin hay khoáng chất.

Khoảng nửa lít dầu dừa nguyên chất có giá khoảng từ 140,000 đến 200,000 VND.

Dầu dừa có tốt hơn các loại dầu và chất béo khác không?

“Dầu dừa tốt hơn bơ và các loại chất béo chuyển hoá nhưng không tốt bằng các loại dầu thực vật dạng lỏng khác”, theo nhà nghiên cứu Penny Kris-Etherton của Khoa Dinh Dưỡng Tim Mạch tại Đại Học Penn State.

Mozaffarian đồng ý rằng dầu dừa có thể tốt hơn một số chất béo đã hydro hoá cũng như một số chất béo động vật khác.

“Nhưng kể cả khi dầu dừa không chứa cholesterol, nó vẫn là một loại chất béo bão hoà cần được giới hạn trong khẩu phần ăn và nếu bạn đang tìm đến những lợi ích thực sự cho cơ thể, hãy chuyển từ chất béo bão hoà sang chất béo chưa bão hoà bằng cách dùng các loại dầu thực vật như đậu nành, hạt cải, bắp, hay oliu”, theo Kris-Etherton, thành viên của hội đồng cố vấn cho Hướng Dẫn Ăn Kiêng 2005 và Học viện Y Khoa về tra cứu lượng thực phẩm được hấp thu về dinh dưỡg đa lượng (bao gồm chất béo).

Các chất béo là một phần rất quan trọng cho một chế độ ăn khoẻ mạnh, nhưng chúng ta chỉ nên ăn vừa đủ lượng, không quá nhiều, và chọn ra những loại chất béo tốt nhất để ăn thường xuyên. Hướng Dẫn Ăn Kiêng cho biết các loại chất béo cấu thành nên 20% đến 35% lượng calories tổng và của chất béo bão hoà là ít hơn 10%. Và mặc dù dầu dừa ở dạng lỏng, nhưng Hướng Dẫn Ăn Kiêng vẫn xem nó là chất béo dạng rắn và khuyến khích nên hạn chế, cùng với việc dùng thêm đường.

Chỉ cần giữ lượng chất béo bão hoà hấp thụ dưới 10% calories, việc lựa chọn dùng loại nào là tuỳ bạn.

“Các loại thực phẩm có chứa dầu dừa thường không chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng nên tốt hơn hết là chọn các loại chất béo bão hoà trong thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, như phô mát và protein” theo Connie Diekman, nhà nghiên cứu, tác giả của cuốn Tất Cả Về Chế Độ Ăn Địa Trung Hải.

Các chứng cứ xuất phát phát từ đâu?

Dù dầu dừa có chứa một số axít béo (myristic) thân thiện với tim mạch, nhưng lại chứa lượng axít béo (lauric) có hại nhiều hơn, Roger Clemens, phát ngôn viên và chủ tịch tương lai của Học Viện Công Nghệ Thực Phẩm, và là thành viên của Hội Đồng trong Hướng Dẫn Ăn Kiêng 2010 cho biết.

Một bản tổng hợp của hơn 60 nghiên cứu đã đánh giá được ảnh hưởng của từng loại chất béo riêng biệt lên nguy cơ về các bệnh ở động mạch vành. Một số nghiên cứu trên dầu dừa đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc các axít béo cải thiện lượng cholesterol tổng: HDL cholesterol (Cholesterol tích cực) nhưng nó cũng tăng lượng LDL cholesterol (Cholesterol tiêu cực).

“Các chất béo bão hoà có thể làm tăng lượng LDL cholesterol và mặc dù một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện lượng HDL cholesterol, chúng cũng cho thấy việc LDL cholesterol tăng lên. Cuối cùng, bất kể thực phẩm nào làm tăng LDL cholesterol cũng nên được hạn chế bởi LDL cholesterol là mục tiêu cần được chữa trị cho các bệnh tim mạch”, theo Kris Etherton.

Tuy nhiên, cũng có những tranh cãi về vai trò của chất béo bão hoà và LDL cholesterol.

Mozaffarian cho biết LDL cholesterol chỉ là một trong nhiều dấu hiệu sinh học cho bệnh tim mạch. “LDL rất quan trọng nhưng HDL cũng vậy, và điều quan trọng hơn và liên quan mật thiết tới sức khoẻ đều chỉ là suy đoán nên chúng ta cần phải xem xét rộng hơn về LDL bằng cách phân tách để xác định được những ảnh hưởng về sức khoẻ của thực phẩm.”

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng để giảm thiểu các nguy cơ về bệnh tim mạch thì việc thay thế các chất béo bão hoà bằng những chất béo chưa bão hoà sẽ được khuyến khích hơn. Thậm chí, một số chỉ ra rằng việc nghiên cứu thêm về axít béo và mối quan hệ của chúng và sức khoẻ cũng nên được tiến hành.

Những mập mờ về vấn đề phân loại chất béo

Có hai loại chất béo căn bản. Những chất béo lành mạnh là các chất béo chưa bão hoà, bao gồm dầu thực vật, dầu cá, và chất béo thực vật trong các loại hạt, trái bơ, và hạt mầm. Những chất béo này cũng nên là chất béo chính trong chế độ ăn bởi chúng có thể vừa trung tính, vừa tăng HDL cholesterol nhưng không tăng lượng LDL cholesterol.

Lượng chất béo bão hoà ít lành mạnh hơn được tìm thấy trong mỡ động vật và dầu nhiệt đới, bao gồm dầu dừa, được cho phép dùng, nhưng với lượng ít hơn bởi chúng có thể làm tăng LDL cholesterol.

Các chất béo chuyển hoá trong thực phẩm đã được tinh chế là những chất béo tệ hại nhất, có khả năng làm giảm HDL và tăng LDL, và chúng nên được hạn chế ở mức tối đa.

Thực phẩm quan trọng hơn các chất dinh dưỡng

Việc ăn uống theo một chế độ đủ dinh dưỡng bao gồm hầu hết là thực phẩm toàn phần (gồm các loại thức ăn chưa qua chế biến hoặc chế biến ít nhất có thể) và được cân bằng lượng calories là rất quan trọng so với việc phải lo lắng về những chất dinh dưỡng và thực phẩm nhất định, theo Diekman.

Ví dụ, măng tây nấu với dầu dừa là một lựa chọn tốt hơn so với dầu dừa đã bị hydro hoá một phần trong các thực phẩm được nướng, nhưng nó lại không hẳn tốt hơn nếu so với việc măng nấu với oliu.

Điều quan trọng nhất là tổng quát chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. “Chúng ta không thể cho rằng dầu dừa tốt cho sức khoẻ hay không, nó còn phụ thuộc vào tất cả những yếu tố khác của chế độ ăn nữa.” Mozaffarian cho biết.

Chúng ta ăn thực phẩm, chứ không phải chất dinh dưỡng, và nếu người mua chú ý hơn đến việc lựa chọn những thực phẩm lành mạnh hơn, đọc kỹ hơn nhãn ghi dinh dưỡng, và nghe theo lời khuyên của Hướng Dẫn Ăn Kiêng, thì vấn đề cân nặng chắc chắn sẽ được cải thiện.

Dùng dầu dừa trong thực phẩm và nấu ăn

Clemen cho biết, dầu dừa đang được dùng trong thực phẩm qua chế biến bởi nó gần như không đắt tiền và có thể tạo độ giòn xốp cho món ăn. Dầu dừa cũng có nhiệt độ bốc khói cao (tức dầu dừa có thể được đun nóng ở một nhiệt độ tương đối cao trước khi bốc khói) khiến nó có thể tránh sự oxy hoá và lưu trữ được ổn định hơn. Dầu dừa bị hydro hoá và hydro hoá một phần có thể được tìm thấy trong ngũ cốc, thực phẩm nướng lò, bánh quy, các loại thức ăn nhẹ có vị mặn, xà phòng, mỹ phẩm, và chất dưỡng ẩm.

Dầu dừa đang dần chiếm được sự ưa thích của những người ăn kiêng hoàn toàn, bởi họ thường thích hấp thụ chất béo bão hoà qua các thực phẩm từ thực vật. Các đầu bếp cũng đang khám phá những tính chất độc đáo của dầu dừa khi dùng trong thực phẩm bởi nó có nhiệt độ bốc khói cao cùng với khả năng đông đặc.

Hãy dùng dầu dừa nếu thích nhưng với liệu lượng vừa phải cho tới khi những nghiên cứu sâu hơn xác nhận rằng dầu dừa là một sự lựa chọn tốt hơn so với các chất béo bão hoà khác.