Mang Thai Tháng Thứ 4 : Tuần 14 đến Tuần 17

Mang Thai Tháng Thứ 4 : Tuần 14 đến Tuần 17

4335
Chia Sẻ
Mang Thai Tuan 14-17

Mang Thai Tuần 14

Em bé: tai đang chuyển từ cổ lên hai bên đầu, cổ dài hơn và cằm nhô ra. Đặc điểm khuôn mặt và dấu vân tay riêng đã xuất hiện. Em bé đang bắt đầu đáp ứng với các kích thích bên ngoài. Nếu chọc bụng, bé sẽ cố gắng uốn éo.

Bà mẹ: Mặc quần áo thai sản. Da và cơ bắp đang bắt đầu căng ra để chứa em bé phát triển. Bạn có thể bị táo bón vì hormone thai kỳ giảm khả năng hoạt động của ruột.

Mẹo cho tuần: Cố gắng giảm bớt tình trạng táo bón bằng cách tập thể dục vừa phải, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau quả.

Mang Thai Tuần 15

Em bé: cơ thể của em bé được bao phủ bởi lớp lông gọi là lông tơ, thường được cắt đi sau khi sinh. Lông mày và tóc trên đỉnh đầu đang bắt đầu phát triển, xương cứng hơn, em bé thậm chí có thể mút ngón tay cái của mình.

Bà mẹ: Bạn có thể có thể cảm nhận được tử cung ở khoảng 7.5 đến 10cm dưới rốn. Trong năm tuần tiếp theo bạn sẽ được xét nghiệm máu sàng lọc để xét nghiệm hội chứng Down. Bạn cũng nên đi chọc ối trong khoảng từ tuần 15 đến tuần 18, bác sĩ sẽ dùng cây kim siêu âm lấy ra một mẫu nhỏ nước ối để kiểm tra. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những xét nghiệm trước khi sinh.

Mẹo cho tuần: Bắt đầu ngủ nghiêng về bên trái – máu sẽ lưu thông tốt hơn. Nhét chiếc gối phía sau lưng và giữa đôi chân. Một số chiếc gối mang thai hỗ trợ toàn bộ cơ thể.

Mang Thai Tuần 16

Em bé: Bạn có thể nghe được nhịp tim của em bé khi đi khám bác sĩ. Tóc, lông tơ có thể đã mọc trên đầu. Tay chân chuyển động và hệ thần kinh đang làm việc.

Bà mẹ: Trong vài tuần tới, bạn sẽ cảm nhận được em bé di chuyển, cảm giác như bong bóng khí hay chuyển động tinh tế. Khi điều đó xảy ra thường xuyên hơn, bạn sẽ biết đó là em bé. Cơ thể bạn đang thay đổi theo nhiều cách khác như tăng khối lượng máu để hỗ trợ bé phát triển làm xảy ra tình trạng chảy máu cam, tĩnh mạch ở chân hiện ra rõ hơn. Tử cung đang di chuyển, bạn sẽ không phải đi tiểu rất nhiều.

Mẹo cho tuần: Nếu tĩnh mạch ở chân bị lộ rõ ra, bạn có thể mang vớ hỗ trợ, đặt chân lên cao khi có thể và tập thể dục để cải thiện lưu lượng máu.

Mang Thai Tuần 17

Em bé: đã tăng gấp đôi trọng lượng trong hai tuần qua. Mỡ bắt đầu được hình thành để sản xuất và chuyển hóa nhiệt. Phổi bắt đầu thở ra nước ối, các hệ thống tuần hoàn và đường tiết niệu đang làm việc. Tóc trên đầu, lông mày, lông mi đã mọc.

Bà mẹ: Tăng trọng lượng từ 2kg đến 4.5kg và thèm ăn nhiều hơn.

Mẹo cho tuần: Để tránh cảm giác chóng mặt hoặc ngất xỉu, hãy thay đổi vị trí từ từ đặc biệt là khi chuyển từ nằm sang ngồi, hoặc từ ngồi sang đứng. Nếu cảm thấy choáng váng, bà mẹ nên ngồi xuống và cúi đầu thấp, hoặc nằm nghỉ một lúc.

Điều gì đang xảy ra bên trong bạn?

Ngón tay và ngón chân của bé đang được xác định rõ; mí mắt, lông mày, lông mi, móng tay và tóc được hình thành. Răng và xương trở nên cứng hơn. Bé thậm chí có thể mút ngón tay cái, ngáp, duỗi chân tay ra và tạo những biểu cảm khuôn mặt khác nhau.

Các cơ quan và bộ phận sinh dục của bé đang phát triển đầy đủ, bác sĩ có thể nhìn thấy trên siêu âm và cho bạn biết đó là bé trai hay bé gái.

Tiếp Theo: Mang Thai Tháng Thứ 5 : Tuần 18 đến Tuần 21