Mang Thai Tháng Thứ 5 : Tuần 18 đến Tuần 21

Mang Thai Tháng Thứ 5 : Tuần 18 đến Tuần 21

5981
Chia Sẻ
Mang Thai Tuan 18-21

Mang Thai Tuần 18

Em bé: quá trình tăng trưởng nhanh chóng của bé bắt đầu chựng lại, nhưng bé đã bắt đầu thực hiện phản xạ. Các em bé có thể ngáp, duỗi tay chân, tạo nét mặt thậm chí cau mày. Vị giác bắt đầu phát triển và em bé có thể phân biệt được ngọt và đắng. Em bé sẽ bú nếu vuốt vào đôi môi, có thể nuốt và thậm chí bị nấc. Võng mạc đã trở nên nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy nếu chiếu ánh sáng vào vùng bụng, bé có thể sẽ di chuyển để bảo vệ đôi mắt của mình.

Bà mẹ: có thể cảm nhận được tử cung có kích thước bằng quả dưa dấu và ở ngay dưới rốn, đồn thời có khả năng cảm nhận em bé di chuyển. Siêu âm giữa thai kỳ có thể được thực hiện từ tuần 18 đến tuần 22 để đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của em bé, cũng như để kiểm tra ngày lâm bồn. Nếu em bé ở đúng vị trí, siêu âm có thể xác định được đó là bé trai hay bé gái. Trái tim của bà mẹ phải làm việc nhiều hơn 40% đến 50% để hỗ trợ sự mang thai.

Mẹo cho tuần: Hãy đi siêu âm chung với bạn đời để xem những cái nhìn đầu tiên về em bé.

Mang Thai Tuần 19

Em bé: da của bé đang phát triển và trong suốt nên thấy được mạch máu màu đỏ. Một lớp kem phủ bảo vệ màu trắng bắt đầu phát triển trên da của bé.

Bà mẹ: Khi bé tiếp tục phát triển, mẹ có thể cảm thấy đau nhức ở bụng dưới, chóng mặt, ợ nóng, táo bón, chuột rút ở chân, sưng nhẹ mắt cá chân và bàn chân, đau lưng. Mạch máu giãn nở có thể tạm thời gây ra vết đỏ nhỏ trên khuôn mặt, vai và cánh tay.

Mẹo cho tuần: Hãy chăm sóc bản thân. Cố gắng đừng để cơ thể quá mệt khi em bé đang phát triển rất nhanh chóng.

Mang Thai Tuần 20

Em bé: có thể nghe thấy âm thanh – giọng nói, trái tim đập, tiếng dạ dày gầm gừ cũng như âm thanh bên ngoài cơ thể. Các bé sẽ dùng hai bàn tay bịt lỗ tai nếu có âm thanh lớn và thậm chí còn bị giật mình. Các em bé di chuyển thường xuyên như xoắn, quay, lắc qua lắc lại, đấm và đá.

Bà mẹ: Xin chúc mừng! Bà mẹ đang ở gần điểm giữa của thai kỳ. Tử cung ở ngay rốn và mẹ sẽ không còn vòng eo nữa. Bà mẹ có khả năng bị nhiễm trùng bàng quang cao, vì các bắp thịt ở đường tiết niệu gần như ngừng hoạt động. Hơi thở sẽ sâu hơn và đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường vì tuyến giáp hoạt động tích cực hơn.

Mẹo cho tuần: Đau lưng? Hãy xem lại tư thế. Khi ngồi, hãy ngồi trên gối hoặc sử dụng ghế làm việc, tránh đứng quá lâu, để một chiếc gối nhỏ ở ngay vùng thắt lưng khi bạn ngủ và dùng chân để nhấc đồ vật lên.

Mang Thai Tuần 21

Em bé: đang dần ổn định lượng chất béo để giữ ấm. Tốc độ tăng trưởng đang chậm lại nhưng các cơ quan vẫn đang dần hoàn thiện. Các tuyến dầu tạo ra mảng sáp phủ lên da để giữ da dẻo dai trong nước ối. Răng vĩnh viễn đang bắt đầu hình thành.

Bà mẹ: Cơ thể bắt đầu thể hiện rõ mẹ đang mang bầu. Tử cung đang bắt đầu mở rộng ra trên rốn, mẹ có thể tăng từ 4.5kg đến 6.4kg.

Mẹo cho tuần: Đây là thời điểm tốt để tìm hiểu về việc sinh con.

Điều gì đang xảy ra bên trong cơ thể?

Tóc bắt đầu mọc ra trên đầu em bé và lông tơ mềm bao phủ phần vai, lưng và trước phần trán. Phần lông này bảo vệ em bé và thường rụng ra vào thời gian cuối tuần đầu tiên khi em bé được sinh ra.

Da của em bé được bao phủ một lớp trắng để bảo vệ làn da của bé khỏi tiếp xúc lâu với nước ối, lớp phủ này sẽ rụng ngay trước khi sinh.

Bà mẹ có thể bắt đầu cảm thấy em bé chuyển động nhiều hơn vì em bé đang phát triển và vận động cơ bắp.

Tiếp Theo: Mang Thai Tháng Thứ 6 : Tuần 22 đến Tuần 26