Mang Thai Tháng Thứ 9 : Tuần 36 đến Tuần 40

Mang Thai Tháng Thứ 9 : Tuần 36 đến Tuần 40

8342
Chia Sẻ
Mang Thai Tuan 36-40

Mang Thai Tuần 36

Em bé: có chiều dài khoảng 52,5cm từ đầu đến chân và nặng khoảng 3kg. Các bé có thể di chuyển thấp hơn xuống vùng bụng, thường giả định vị trí đầu cúi xuống để chuẩn bị cho việc sinh nở. Bộ não phát triển nhanh chóng và em bé có thể nháy mắt.

Bà mẹ: Tử cung đã lớn lên trong vài tuần qua và ở vị trí ngay dưới xương sườn của bà mẹ. Sau tuần này, bà mẹ nên khám bác sĩ hàng tuần. Bà mẹ có thể ở giữa tình trạng mệt mỏi và bùng nổ năng lượng, cũng có thể bị đau vai, cảm thấy nặng nề và khó chịu mông và xương chậu.

Mẹo trong tuần: Hãy bắt đầu tích trữ các loại thực phẩm có thể dễ dàng đưa vào lò vi sóng sau khi đưa em bé về nhà như thịt hầm và các món ăn đơn giản khác.

Mang Thai Tuần 37

Em bé: khoảng 53cm từ đầu đến chân và nặng gần 3kg. Em bé tròn hơn mỗi ngày, da hồng hơn và dần hết nhăn nheo. Đầu em bé thường ở vị trí khung xương chậu của bà mẹ.

Bà mẹ: Tử cung có thể có cùng kích thước như tuần trước hoặc hai tuần trước. Bà mẹ sẽ tăng khoảng 12.5kg đến 17.5kg. Khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ khám phụ khoa để kiểm tra quá trình phát triển của thai kỳ.

Mẹo cho tuần: Trong trường hợp bà mẹ lâm bồn sớm, hãy bắt đầu xếp đồ đạc vào hai túi để mang vào bệnh viện. Một túi cho bà mẹ gồm đôi vớ ấm áp, chiếc áo choàng, son dưỡng môi và tất cả mọi thứ bà mẹ cần trong thời gian lâm bồn. Túi thứ hai gồm đồ dung cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Mang Thai Tuần 38

Em bé: Hầu hết tóc sương mai, lông tơ, lớp phủ màu trắng, vernix ( chất bảo vệ da, có thể phủ toàn than bé) đang dần biến mất. Em bé đang nhận được kháng thể từ bà mẹ để bảo vệ bản thân chống lại bệnh tật. Tăng trưởng của em bé đang chậm lại, nhưng các tế bào mỡ dưới da dày hơn một chút để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài tử cung. Em bé gần như đã sẵn sàng cho việc sinh nở.

Bà mẹ: Có lẽ không tăng thêm trọng lượng, nhưng bà mẹ có thể cảm thấy khó chịu hơn. Hãy chuẩn bị túi sẵn sàng để mang đi khi lâm bồn. Sẽ không còn lâu nữa – 95% tất cả các em bé được sinh ra trong vòng hai tuần mẹ bắt đầu lâm bồn.

Mẹo cho tuần: Bà mẹ có thể muốn xem xét việc cắt da quy đầu nếu đó là bé trai. Cắt bao quy đầu có lợi ích nhiều về y tế hơn là vấn đề về văn hóa hay tôn giáo.

Mang Thai Tuần 39

Em bé: cánh tay và chân đã cứng cáp, móng chân và móng tay đã mọc. Đầu em bé đã rơi vào khung xương chậu của người mẹ – cho phép bà mẹ hít thở dễ dàng hơn một chút.

Bà mẹ: Có lẽ đang cảm thấy tăng cân khá nhiều và không thoải mái. Tử cung đã lấp đầy xương chậu và hầu hết vùng bụng, đẩy mọi thứ khác ra. Trung tâm lực hấp dẫn đã thay đổi, vì vậy bà mẹ có thể cảm thấy vụng về hơn bình thường.

Mẹo cho tuần: Theo dõi dấu hiệu của việc lâm bồn, nhưng không nên quá bị ám ảnh, vì việc đó có thể xảy ra sớm hay vẫn là một tuần nữa. Một số khác biệt giữa co bóp dạ con trước khi sinh và nhầm lẫn đau đẻ: Nhầm lẫn đau đẻ thường tập trung ở vùng bụng dưới và háng, trong khi đau đẻ thật sự có thể bắt đầu ở lưng dưới và lây lan qua toàn bộ vùng bụng. Đau đẻ càng trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Mang Thai Tuần 40

Em bé: bé trai thường có xu hướng nặng hơn một chút so với bé gái. Lông tơ rơi ra ngoài nhiều hơn, nhưng một số vẫn còn trên vai, nếp gấp của da và phần đằng sau tai khi em bé được sinh ra.

Bà mẹ: Thời gian sinh đã gần đến, nhưng đừng lo lắng nếu ngày phải sinh đã đến nhưng không có chuyện gì xảy ra. Chỉ có 5% tất cả các em bé được sinh ra một cách chính xác vào đúng ngày dự đoán. Bà mẹ có thể thấy khó có một đêm ngon giấc, vì khó tìm vị trí thoải mái khi ngủ. Tuy nhiên, cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và gác bàn chân lên trên cao nếu có thể.

Mẹo cho tuần: Nếu bà mẹ nghĩ rằng mình đang lâm bồn thì không nên ăn gì hết. Ăn nhẹ một chút gì đó cũng có thể làm dạ dày khó chịu và gây buồn nôn.

Điều gì đang xảy ra bên bạn?

Em bé tiếp tục phát triển và trưởng thành. Phổi gần như phát triển hoàn toàn. Phản xạ đều được phối hợp nên em bé có thể nháy mắt, nhắm mắt, quay đầu, nắm chắc và phản ứng với âm thanh, ánh sáng, và động chạm.

Bà mẹ vẫn còn cảm thấy sự chuyển động mỗi ngày. Vị trí của bé thay đổi để chuẩn bị cho bản thân ngày bà mẹ lâm bồn. Các bé chuyển xuống khung xương chậu của bà mẹ và quay đầu xuống phía ống sinh.