Triệu Chứng của Bệnh Thủy Đậu Là Gì?

Triệu Chứng của Bệnh Thủy Đậu Là Gì?

11604
Chia Sẻ
Bệnh Thủy Đậu

Bệnh thủy đậu xuất hiện với các nốt ban gây ngứa và lan từ thân lên cổ, mặt và các chi. Kéo dài từ 7 đến 10 ngày, các nốt ban chuyển từ các nốt sưng màu đỏ sang các chỗ phồng rộp chứa dịch (mụn nước), khô đi và đóng vảy. Các mụn nước có thể xuất hiện trên miệng, da đầu, xung quanh mắt hoặc trên bộ phận sinh dục và có thể rất ngứa.

Chu kỳ này có thể tự lặp lại ở các vùng khác trên cơ thể, cuối cùng thì, khoảng 2 tuần sau, tất cả sẽ lành lại. Bệnh này có thể lây lan mạnh cho đến khi tất cả các mụn nước khô đi và không có mụn mới xuất hiện trong một ngày. Điều không may là virut đã có thể lây lan ít nhất một ngày trước khi các nốt ban xuất hiện.

Ở trẻ em đã được tiêm một liều vacxin thủy đậu, thì bệnh thủy đậu có thể xuất hiện nhưng ở dạng nhẹ và ngắn kéo dài từ 3 đến 5 ngày với tổng cộng dưới 30 nốt ban. Những nốt ban ngày vẫn có thể lây bệnh cho những người mà hệ miễn dịch chưa miễn nhiễm với bệnh. Gần đây, người ta khuyến cáo rằng nên tiêm hai mũi vacxin ngừa bệnh thủy đậu để có thể loại trừ hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh, kể cả dạng nhẹ.

Hãy gọi cho bác sĩ về bệnh thủy đậu nếu như:

 • Bạn nghĩ rằng trẻ nhà bạn mắc bệnh thủy đậu, một bác sĩ có thể giúp cho bạn chuẩn đoán.
 • Bệnh thủy đậu có đi kèm với sự đau nhức trên da và các nốt ban có thể tiết ra dịch màu xanh, dấu hiệu của nhiễm trùng da do vi khuẩn.
 • Bệnh thủy đậu có thể đi kèm chứng tê cứng cổ, ngủ li bì hoặc hôn mê – triệu chứng của một dạng bệnh nghiêm trọng hơn như là viêm màng não hoặc viêm não. Đây là trường hợp nghiêm trọng và cần được sự chăm sóc của bác sĩ gấp.
 • Trẻ nhà bạn đang hồi phục sau khi mắc bệnh thủy đậu và bắt đầu bị sốt, ói mửa, co giật, có triệu chứng uể oải, đờ đẫn. Chúng là các triệu chứng của hội chứng Reye, một loại bệnh nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tử vong đôi lúc xuất hiện sau khi bị nhiễm virut, đặc biệt là nếu như aspirin được sử dụng trong quá trình điều trị. Cần tìm đến bác sĩ gấp.
 • Một người lớn trong gia đình mắc bệnh thủy đậu. Ở người lớn, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như là viêm phổi. Đến gặp bác sĩ ngay.
 • Nếu như bạn đang mang thai, chưa hề bị thủy đậu, và đang tiếp xúc với bệnh thì trẻ trong bụng có thể có nguy cơ bị các khuyết tật bẩm sinh. Nên đến gặp bác sĩ ngay.

Cách Điều Trị Bệnh Thủy Đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan. Hãy giữ trẻ của bạn ở nhà cho đến khi các mụn nước khô lại và vảy bong ra hết.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không cần hoặc điều trị rất ít ngoại trừ việc điều trị các triệu chứng của bệnh.

Loại thuốc Zovirax (acyclovir) rất hữu dụng trong việc làm giảm thời gian kéo dài của triệu chứng nếu như được sử dụng ngay trong ngày chúng xuất hiện. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng loại thuốc này và những thuốc cùng loại khác nên được dùng cho trẻ em bị nhiễm trùng cho bệnh thủy đậu mà có liên quan đến phổi và/hoặc não. Nếu như nhiễm trùng nhẹ, một số bác sĩ có thể khuyến cáo dùng những loại thuốc này trong khi một số khác thì không.

Varizig là một loại thuốc được FDA (Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận dùng cho trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch yếu, cho trẻ sơ sinh, phụ nữ đang mang thai, trẻ sinh thiếu tháng, trẻ em dưới 1 tuổi, và người lớn mà không được miễn dịch với virut bệnh thủy đậu. Varizig được tiêm hai hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào cân nặng của người được tiêm, trong vòng 96 giờ sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Thêm vào đó, bác sĩ hoặc chuyên gia về khoa nhi có thể khuyến cáo sử dụng loại thuốc không cần kê toa là antihistamine, như là Benadryl hoặc Zyrtec, để giảm đau, ngứa và sưng tấy. Thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng nếu như có xuất hiện nhiễm trùng da thứ cấp do vi khuẩn gây ra hoặc nếu như người mắc bệnh thủy đậu nhiễm viêm phổi do vi khuẩn gây ra.

Điều trị tại nhà khi mắc bệnh thủy đậu

 • Cắt móng tay của trẻ hoặc bọc bàn tay bằng vớ hoặc găng tay để giữ cho trẻ không gãi, tránh gây nhiễm trùng và để lại sẹo.
 • Để làm nhẹ cảm giác ngứa, bỏ một nhúm natri cabonhidrat hoặc bột yến mạch vào nước. Đặt khăn tẩm nước lên da và đợi cho khô đi.
 • Chấm thuốc, loại không chứa chất tạo mùi thơm, trên vùng bị tổn thương để làm dịu cơn ngứa.
 • Tránh mặc tã cho bé nhiều nhất có thể để các mụn nước có thể khô lại và đóng vảy.
 • Hòa tan ½ muỗng muối và một cốc nước ấm và dùng như là nước súc miệng để làm dịu các vết đau ở miệng, hoặc súc bằng hỗn hợp của nước ấm và oxy già. Ở các trẻ lớn hơn, viên ngậm hoặc thuốc dạng xịt có chứa một ít chất gây buồn ngủ.
 • Dùng Tylenol trong trường hợp bị sốt; không nên dùng aspirin cho trẻ em mắc bệnh thủy đậu.
 • Giữ cho các vết thương sạch sẽ bằng cách tắm rửa hằng ngày. Thoa thuốc ngoài da sau đó.