Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 11 Tháng Tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 11 Tháng Tuổi

3421
Chia Sẻ
TRẺ SƠ SINH 11 THÁNG TUỔI

Chắc chắn bạn thấy rất vui khi thấy em bé tự khám phá ngón tay và tay của mình. Sau đó, nhìn em bé lấy đồ vật và bỏ chúng vào miệng cũng thú vị không kém. Rồi chúng trườn, bò và tập đi.

Một trong những điều thú vị nhất trong sự phát triển của em bé là khi khả năng ngôn ngữ phát triển. Trong tương lai không xa bé sẽ bắt đầu nói chuyện bằng cách sử dụng âm thanh đã học được để giao tiếp.

Em bé học ngôn ngữ

Trước khi học được ngôn ngữ, em bé đã có bước tiến nhảy vọt về trí tuệ nhưng rất ít được chú ý, không giống như những lời nói đầu tiên. Trong thực tế, khả năng ngôn ngữ của bé có thể đã diễn ra nhưng bạn chưa để ý.

Sự kết hợp của âm thanh với các đối tượng cụ thể đánh dấu sự khởi đầu của suy nghĩ liên quan đến biểu tượng, các bé bước vào thế giới của tâm trí chứ không chỉ sử dụng các giác quan nữa.

“Tiếp thu” và “ý nghĩa” Ngôn ngữ

Quá trình phát triển ngôn ngữ đã diễn ra từ đầu, khi mới sinh bé lắng nghe ngôn ngữ nói và bắt đầu xử lý các thành phần của nó. Rất nhiều phần của bộ não con người được dành riêng để giải mã và tạo ra ngôn ngữ. Những trung tâm đa ngôn ngữ đã được tăng cường và củng cố bởi những âm thanh ngôn ngữ mà bé đã được nghe.

Đồng thời, con bạn bắt đầu chơi với âm thanh để tìm hiểu làm thế nào để trình bày rõ các phụ âm, nguyên âm và giọng điệu của tiếng mẹ đẻ. Bạn có thể nhận thấy bé nối chuỗi âm thanh với nhau để thành câu hoàn chỉnh. Nhưng đó chưa phải là ngôn ngữ, cho đến khoảng 9 tháng hoặc lâu hơn, bé mới bắt đầu thực hiện được câu hoàn chỉnh.

Sau đó bé gần như đã hiểu “Không” hoặc “chai nước” nghĩa là gì. Nhưng cũng giống như bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai muộn trong cuộc sống, tiếp thu ngôn ngữ dễ hơn tạo ra ngôn ngữ để giao tiếp. Ngoài ra, các kỹ năng vận động liên quan răng miệng để nói cực kỳ phức tạp và mất nhiều thời gian để làm chủ. Đó là lý do tại sao sau 3 tháng hoặc lâu hơn thì bé mới nói được từ đầu tiên.

Em bé học nói chuyện

Cách nào là tốt nhất cho em bé học ngôn ngữ tại thời điểm này? Giả sử bạn là một người mẹ làm nhà khoa học. Bạn muốn cho em bé học giao tiếp bằng cách cho bé xem tivi, cho bé ngồi trên chiếc ghế cao trong một vài giờ một ngày. Nhưng không giao tiếp với con người, chỉ xem TV, làm thế nào bé sẽ học cách nói chuyện?

Trẻ chỉ có thể học ngôn ngữ trong bối cảnh giao tiếp. Phải có câu hỏi, câu trả lời và tương tác giữa ít nhất hai bên với nhau. Xem TV chỉ có hình ảnh, thiếu mục đích giao tiếp và cả tình cảm thân thiết.

Huấn luyện bé

Làm thế nào để giúp con bạn học nói? Hãy nói chuyện với bé thật nhiều, kể lại những gì bạn đang làm, đặt câu hỏi, trả lời bất cứ điều gì con bạn nói, đọc sách cho bé, sử dụng nhiều cử chỉ và giọng điệu trong lời nói của bạn.

Sự thật là bạn sẽ không phải dạy bé tập nói như bạn không phải dạy bé tập đi. Trong môi trường ngôn ngữ phong phú bình thường tại ngôi nhà bạn, em bé đã được kích thích rất nhiều để học giao tiếp. Hãy tiếp tục làm phong phú thêm môi trường đó bằng cách nói chuyện và đọc sách cho bé.

Làm cha mẹ không phải là một công việc mà là niềm vui. Hãy xem điều kỳ diệu, kinh ngạc, thích thú khi bé bước vào vùng đất của trí tuệ. Bé sẽ tự thể hiện bản thân theo những cách phức tạp và hài hước hơn bao giờ hết trong những tháng tới.

Tiếp Theo: Trẻ 1 Năm Tuổi