Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 6 Tháng Tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 6 Tháng Tuổi

9931
Chia Sẻ
TRẺ SƠ SINH 6 THÁNG TUỔI

Em bé của bạn đã được nửa tuổi rồi! Chỉ trong sáu tháng ngắn ngủi, em bé đã bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để giao tiếp và ăn thức ăn đặc.

Dưới đây là mô tả một số cột mốc của bé trong tháng thứ 6.

Cột mốc tháng thứ 6: Tăng trưởng

Trong vài tháng đầu đời, em bé tăng khoảng 42 gram đến 56 gram một tháng. Đến bây giờ, em bé đã tăng gấp đôi trọng lượng so với lúc được sinh ra. Tại thời điểm 6 tháng, tăng trưởng của em bé sẽ chậm lại, khoảng 28 gram mỗi tháng. Chiều cao của bé tăng chậm, khoảng 1,27cm mỗi tháng.

Cột mốc tháng thứ 6: Kỹ năng vận động

Em bé có thể tự ngồi lên. Đầu tiên em bé sẽ ngồi nhưng vẫn chống tay để đỡ, nhưng qua thời gian em bé sẽ tự ngồi được mà không cần tay đỡ.
Bé 6 tháng tuổi có thể lật từ nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại. Một số trẻ có thể tự đẩy mình trên sàn nhà bằng cách sử dụng phương pháp lật. Bé có thể bò tới và bò lui – bụng dựa vào sàn nhà và dùng lực đẩy lên. Bạn sẽ thấy bé nâng tay, đầu gối lên và đá qua lại.

Cột mốc tháng thứ 6: Ngủ

Hầu hết các em bé ngủ 6 đến 8 tiếng. Khi trẻ ở độ tuổi này khó chìm vào giấc ngủ và khó duy trì giấc ngủ, một số phụ huynh chuyển sang phương pháp đưa bé vào cũi khi bé vẫn còn tỉnh táo. Nếu em bé khóc, hãy đợi một khoảng thời gian tương đối lâu mỗi đêm trước khi dỗ bé. Phương pháp này có tác dụng với một số bé, nhưng bạn có thể cần phải thử nghiệm các phương pháp khác nhau trước khi tìm ra phương pháp tốt nhất cho bạn và bé.

Bây giờ em bé có thể tự lật, nhưng đừng lo lắng nếu bạn đặt bé nằm ngửa lúc đi ngủ, nhưng khi tỉnh dậy bé lại nằm sấp. Nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh 6 tháng thấp hơn so với những tháng đầu tiên của cuộc đời. Tuy nhiên, bạn nên bỏ tất cả các thú nhồi bông, gối, vật cản cũi và các vật mềm khác ra khỏi giường cũi của bé.

Cột mốc tháng thứ 6: Giác quan

Bạn có thể thấy rằng màu mắt của bé đã thay đổi so với màu mắt khi được sinh ra. Đôi mắt sáng màu có thể thay đổi một vài lần trước khi đi đến màu mắt vĩnh viễn khoảng tháng 6.

Cột mốc tháng thứ 6: Ăn

Nếu bạn chưa bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bạn cho bé ăn thức ăn đặc vào tháng thứ 6. Hãy bắt đầu cho bé ăn bằng ngũ cốc tăng cường chất sắt trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột. Khi bé điều chỉnh được và ăn thức ăn đặc, hãy cho bé ăn một số loại trái cây và rau quả nhuyễn. Mỗi khi bạn cho bé ăn thứ gì mới, hãy đợi một vài ngày để đảm bảo bé không bị dị ứng.

Nếu em bé có vẻ không thích thức ăn mới, chờ đợi một vài ngày và sau đó thử lại lần nữa. Trẻ em rất hay thay đổi và thị hiếu có thể thay đổi từ ngày hôm nay đến ngày tiếp theo.

Mỗi khi cho trẻ ăn thức ăn mới, chỉ cho ăn một loại để có thể theo dõi bất kỳ phản ứng nào như phát ban, tiêu chảy và ói mửa. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, hiện nay không có bằng chứng nào cho thấy cho bé ăn thực phẩm như trứng và cá sau 4-6 tháng tuổi sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn. Khi bé ít nhất một tuổi mới cho ăn mật ong vì mật ong có thể có vi khuẩn gây ngộ độc. Bạn cũng không nên cho trẻ uống sữa bò cho đến khi được ít nhất 1 năm tuổi, mặc dù sản phẩm được làm từ sữa bò như sữa chua hay phô mai mềm tốt.

Cột mốc tháng thứ 6: Giao tiếp

Em bé 6 tháng tuổi sẽ mỉm cười, cười lớn và bập bẹ nói “ma-ma”, “ba-ba”. Để giúp bé học ngôn ngữ, hãy đọc truyện cho bé mỗi đêm.

Em bé ở tuổi này bắt đầu nhận ra người và những đồ vật xung quanh. Em bé sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái với sự xuất hiện quen thuộc của mẹ, bố, bà ngoại, ông nội, cũng như một vài đồ chơi yêu thích của bé. Bạn có thể thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự sợ hãi khi bé gặp người lạ hoặc trong những tình huống mới.

Đi làm lại

Bạn có thể may mắn có người thân để trông coi bé. Nếu không, đây là một vài lời khuyên cho việc gửi trẻ 6 tháng tuổi ở trường mầm non:

  • Thăm một số trường mầm non. Hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để có được cảm giác về những gì em bé có thể trải nghiệm. Nếu có thể, hãy ghé thăm không báo trước để xem nhà trẻ làm gì khi có chuyến thăm bất ngờ.
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng nhà trẻ là nơi sạch sẽ, môi trường an toàn. Không nên có những mối nguy hiểm như dây treo lủng lẳng, cửa mở, đồ chơi nhỏ và các thủ tục khẩn cấp phải được ghi rõ ràng.
  • Hỏi về tỷ lệ cô giáo chăm sóc trẻ em. Một cô chăm sóc càng ít trẻ càng tốt.
  • Tìm hiểu về lý lịch của từng cô giáo sẽ chăm sóc con bạn. Hãy chắc chắn tiến hành kiểm tra lý lịch cẩn thận tất cả các nhân viên sẽ chăm sóc trẻ.

Lời khuyên cho mẹ chăm sóc trẻ 6 tháng

  • Hãy theo dõi dấu hiệu cho thấy con bạn không chạm cột mốc quan trọng như những tiếng bập bẹ, không tự ngồi vững được, mỉm cười, giao tiếp bằng ánh mắt hoặc phản ứng với âm thanh. Nếu bạn lo ngại bé đã bỏ lỡ bất kỳ mốc quan trọng nào thì hãy cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.
  • Chơi ú òa và các trò chơi tương tự với bé. Điều này sẽ dạy bé biết về sự thường xuyên xuất hiện của một đối tượng – vẫn còn tồn tại ngay cả khi không có trong tầm nhìn.
  • Đặt đồ chơi vừa tầm tay trên sàn để khuyến khích bé bắt đầu biết bò.
  • Hãy bỏ những mảnh đồ chơi nhỏ để không làm em bé nghẹt thở.

Tiếp Theo: Trẻ 7 Tháng Tuổi