Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 7 Tháng Tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 7 Tháng Tuổi

8762
Chia Sẻ
TRẺ SƠ SINH 7 THÁNG TUỔI

Em bé bảy tháng đang dần trở nên độc lập và phát triển tính cách của riêng mình. Trẻ 7 tháng tuổi có thể học được cách kiểm soát môi trường và đôi khi vẫn vui vẻ khi bị kiểm soát, thông qua hành động nhặt món đồ chơi yêu thích để chơi hoặc bò từ nơi này đến nơi khác. Trong những tháng tiếp theo, bạn nên tạo ra nhiều cơ hội để tiếp tục khuyến khích em bé tăng khả năng vận động, sự sáng tạo và sự tò mò một cách an toàn.

Cột mốc tháng thứ 7: Kỹ năng vận động

Bé 7 tháng tuổi học cách di chuyển xung quanh và không phải bé nào cũng có cách di chuyển giống nhau. Em bé có thể trườn, di chuyển nhanh, lăn, bò hoặc kết hợp cả bốn động tác. Bạn có thể khuyến khích bé di chuyển bằng cách đặt đồ chơi vừa tầm tay của bé, nhưng hãy chắc chắn bé khám phá mọi thứ trong môi trường an toàn bằng cách cất bất kỳ đồ chơi hay vật nào đó nhỏ hoặc nhọn.

Bé có thể được độc lập nhiều hơn trong giờ chơi vì giờ bé có thể ngồi không cần trợ giúp và tự tiến tới nhặt đồ chơi. Bé cũng có thể tự chủ hơn trong giờ ăn thông qua khả năng giữ cùng với uống nước bằng ly và có thể ăn bằng muỗng.

Bé cũng đã có thể đứng vững khi được bố mẹ giữ. Luyện tập kỹ năng này sẽ tăng cường cơ bắp chân và cho bé sẵn sàng đi bộ.

Cột mốc tháng thứ 7: Mọc răng

Giữa tháng thứ 5 và thứ 7, bạn sẽ thấy những chiếc răng nhỏ xíu đầu tiên mọc lên từ nướu. Bạn sẽ biết bé đang mọc răng vì bé chảy nước dãi nhiều hơn và khó chịu hơn bình thường. Để làm dịu nướu, hãy cho bé một chiếc khăn lạnh, đồ chơi nhai. Không nên sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ cọ xát trên nướu răng vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.
Một khi những chiếc răng đầu tiên đã xuất hiện, hãy đánh răng cho bé hàng ngày bằng bàn chải đánh răng mềm, nước và một ít kem đánh răng cho bé.

Có thể bạn sẽ thấy hai chiếc răng cửa hàm dưới của bé mọc lên trước, sau đó là 2 chiếc răng cửa hàm trên. Trong vòng khoảng 3 đến 4 tháng tiếp theo, những chiếc răng còn lại sẽ mọc. Đừng lo lắng nếu bé đã 7 tháng tuổi mà chưa mọc chiếc răng nào, vì mỗi bé sẽ có kiểu mọc răng khác nhau. Một số bé đã mọc răng ngay từ khi được sinh ra, số khác mọc răng lúc 1 năm tuổi.

Cột mốc tháng thứ 7: Ăn

Bé 7 tháng tuổi nên bắt đầu được ăn thức ăn đặc như trái cây nghiền và rau thay vì xay nhuyễn để giúp bé điều chỉnh kết cấu thức ăn mới và học cách nhai. Bất cứ khi nào bạn cho bé món ăn mới, hãy đợi vài ngày trước khi cho bé tiếp tục thử thức ăn mới và xem dấu hiệu của dị ứng như tiêu chảy, nôn, phát ban hoặc thở khò khè.

Cột mốc tháng thứ 7: Giao tiếp

Trẻ 7 tháng tuổi bắt đầu hiểu được ý nghĩa của ngôn ngữ. Em bé sẽ phản ứng khi bạn nói “không”, mặc dù trẻ ở độ tuổi này không làm theo lệnh đó. Khi nào bạn gọi tên bé, ít nhất bé cũng sẽ quay đầu lại.

Trẻ 7 tháng cũng giỏi hơn trong việc giao tiếp không lời, chúng có thể thực hiện một loạt các biểu cảm khuôn mặt từ cười lớn đến cau mày. Bé cũng có thể hiểu được cảm giác của bạn thông qua ngữ điệu của giọng nói và qua nét mặt. Em bé giao tiếp bằng lời nói qua nhiều âm thanh khác nhau như tiếng cười, tiếng thổi nước bọt và bập bẹ các chuỗi phụ âm như “Da-da-da”.

Trí nhớ của trẻ 7 tháng tuổi đã phát triển đáng kể, cùng với các khái niệm về hằng định đối tượng. Chỉ vài tháng trước, khi bạn giấu một vật thể hoặc dấu mặt đi trong trò chơi ú òa, bé nghĩ rằng chúng đã ra đi mãi mãi. Bây giờ, bé nhận ra người và các đối tượng còn tồn tại mãi mãi ngay cả khi họ không có mặt.

Hằng định đối tượng có nghĩa là khi bạn không có mặt ngay trước mặt bé, bạn vẫn tồn tại trong tâm trí của bé. Em bé 7 tháng có thể bắt đầu lo lắng, khóc và bám vào bạn bất cứ khi nào bạn rời bé hoặc để bé lại với người giữ trẻ. Sự quen thuộc mang cho bé cảm giác thoải mái hơn, trẻ ở lứa tuổi này cũng bắt đầu lo lắng về người lạ.

Em bé 2 tuổi hoặc sớm hơn có thể có hội chứng lo lắng bị xa cách. Bây giờ, hãy rời khỏi bé khi bé đã đi ngủ, đã ăn và ít cáu kỉnh. Hãy giữ lời tạm biệt bé ngắn và ngọt ngào, yêu cầu người giữ bé đánh lạc hướng bằng món đồ chơi hay cuốn sách cho đến khi bạn ra khỏi cửa. Và đừng cảm thấy tội lỗi – em bé có thể sẽ ngừng khóc một vài phút sau khi bạn rời đi.

Lời khuyên để chăm sóc bé 7 tháng tuổi:

  • Bây giờ bạn đã dần chuyển sang thức ăn rắn cho bé, hãy cho bé tham gia vào bữa ăn của gia đình.
  • Hãy để giờ chơi của bé thành một phần thường xuyên của mỗi ngày bằng những đồ chơi từ thời thơ ấu của bạn
  • Hãy chắc chắn rằng khu vực chơi của bé an toàn. Em bé của bạn sẽ sớm năng động và di chuyển rất nhiều.

Tiếp Theo: Trẻ 8 Tháng Tuổi