Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 8 Tháng Tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 8 Tháng Tuổi

8863
Chia Sẻ
TRẺ SƠ SINH 8 THÁNG TUỔI

Vào thời điểm bé được 8 tháng tuổi, bé không chỉ nhận thức được mà còn đang bước vào thế giới rộng lớn! Trẻ đặc biệt tò mò ở giai đoạn này vì chúng đang trở nên ý thức hơn về môi trường.

Hướng dẫn dưới đây khám phá những sự kiện quan trọng bé có thể đạt được ở 8 tháng tuổi.

Cột mốc tháng thứ 8: Kỹ năng vận động

Trẻ 8 tháng tuổi có nhiều khả năng mới. Trẻ có thể đủ mạnh để tay bám lấy chiếc ghế và tự đưa mình đứng lên. Trong một hoặc hai tháng tới, bé sẽ bắt đầu đi vòng quanh với sự hỗ trợ của đồ nội thất trong nhà.

Hầu hết các bé đang bắt đầu bò, nhưng đừng hoảng sợ nếu bé 8 tháng tuổi của bạn chưa bò được. Một số bé mất vài tháng nữa để di chuyển được, trong khi một sô bé tiến thẳng từ lăn đến đi bộ mà không cần bò.

Ở độ tuổi này, bé bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để kết hợp kỹ năng vận động với giác quan. Trẻ ở tuổi này có thể phát hiện ra đồ chơi trong căn phòng, xác định chúng có muốn đồ chơi đó hay không, từ từ bò đến chỗ đồ chơi và nhặt nó lên. Chúng cũng có thể thao tác đồ chơi tương đối dễ dàng, đập các khối với nhau, tung một quả bóng, hoặc lắp một loạt các ly có kích thước khác biệt vào nhau.

Trẻ cũng bắt đầu biết sử dụng ngón cái và ngón trẻ để nhặt những vật rất nhỏ. Trẻ sẽ đưa hầu như tất cả mọi thứ nhặt được vào trong miệng, vì vậy hãy cất bất kỳ mảnh đồ chơi nhỏ hoặc các vật nhỏ khác xung quanh. Hãy nhớ bất cứ thứ gì có kích thước nhỏ đủ nằm trong một ống giấy vệ sinh cũng làm trẻ bị hóc. Nếu bé 8 tháng có anh chị em lớn hơn 3 tuổi, hãy giữ khu vực chơi riêng biệt và nhắc nhở con quy tắc ống giấy vệ sinh.

Cột mốc tháng thứ 8: Ngủ

Hầu hết các bé ngủ trung bình 13 đến 14 tiếng một ngày. Ban ngày bé sẽ ngủ 2 giấc vào buổi sáng và buổi chiều trong khoảng 1 tiếng, nhưng một số trẻ có thể ngủ giấc ngắn khoảng 20 phút.

Bây giờ bé có ý thức về hằng định đối tượng – kiến thức về đối tượng không xuất hiện nhưng vẫn tồn tại – bé sẽ khó đi ngủ và khó ngủ trưa hơn, tuy nhiên việc này sẽ không còn cho đến khi bé 2 tuổi. Đừng quá lo lắng nếu bé tỏ ra khó chịu mỗi khi bạn cố gắng rời khỏi phòng. Bé sẽ không khóc quá một vài phút. Hãy nhất quán trong thói quen của bạn và điều đó sẽ giúp điều chỉnh cho cả bạn và em bé.

Cột mốc tháng thứ 8: Ăn

Bạn 8 tháng tuổi vẫn sẽ uống 680 gram đến 900 gram sữa hoặc sữa mẹ mỗi ngày. Bữa ăn cũng nên tăng thêm một loạt các loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc, trái cây và rau quả, thịt nghiền hoặc xay nhuyễn. Nếu lượng thức ăn chất rắn tăng thì sữa mẹ hoặc sữa bột sẽ giảm. Một số trẻ ở độ tuổi này rất thích các loại thực phẩm trên bàn ăn, nên chúng ít quan tâm đến việc uống sữa bình hay bú sữa mẹ. Nhưng bé vẫn cần khoảng 450 gram đến 560 gram sữa mẹ hoặc sữa bột cho đến khi bé sẵn sàng chuyển sang uống sữa bò sau ngày sinh nhật 1 tuổi.

Kỹ năng dùng ngón trỏ và ngón cái cùng với kỹ năng nhai đã phát triển đầy đủ, vậy nên mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm các loại thực phẩm ăn bằng tay vào hỗn hợp bữa ăn. Các loại thực phẩm ăn bằng tay đầu tiên tốt nhất là chuối, bánh mì nướng, mì ống, thịt nấu chín và ngũ cốc. Cắt thực phẩm thành miếng có kích thước vừa ăn, tránh cho bé ăn bất kỳ thức ăn nào gây nghẹt thở như xúc xích, cà rốt, bắp rang, nho và nho khô. Không bao giờ để bé ăn bất cứ thứ gì mà không có mặt bạn ở đó.

Mặc dù bạn đang tăng sự đa dạng của các loại thực phẩm, nhớ không được cho bé ăn mật ong hoặc lòng trắng trứng cho đến khi bé 1 năm tuổi.

Cột mốc tháng thứ 8: Giao tiếp

Em bé đang phát triển ý thức mạnh mẽ về bản thân và nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh. Bé 8 tháng tuổi bắt đầu hiểu được ý nghĩa của việc đối tượng không có mặt nhưng vẫn tồn tại, và đang bắt đầu dự đoán thói quen hàng ngày – khi bé đang ở trong cũi có nghĩa là chuẩn bị đi ngủ; khi bé ngồi trên ghế cao có nghĩa đây là bữa ăn. Chúng cũng nhận ra mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả – khi bé làm rớt khăn thì mẹ nhặt lên.

Ở tuổi này bé đang bắt đầu nhận ra những gì mình thích và không thích, đó là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt cau có của bé khi bạn cho ăn bông cải xanh và nụ cười khi bạn chuyển sang khoai lang.

Những từ mà bé bập bẹ trong một thời gian dài có thể bắt đầu có ý nghĩa. Trong khi bé nói nhiều thứ như “ba-ba” và “ga-ga”, bạn có thể nghe được bé gọi bạn là “ma-ma” và “da-da”. Giờ bé có thể hiểu được ý nghĩa của một vài từ cơ bản, bao gồm cả “bai bai” và “sữa”, có thể làm theo các lệnh đơn giản như “Chào bà ngoại đi con” hoặc “Mi gió dì đi con.”

Lời khuyên cho mẹ chăm bé 8 tháng tuổi

Bạn cần phải cẩn thận với tất cả những đồ vật mà bé có thể bò và đụng đến. Cất tất cả các sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm, các chất làm sạch; khóa phòng tắm và tủ nhà bếp; lắp đặt tấm chắn trên cầu thang; chặn các cửa ra vào. Hãy chắc chắn rằng không có dây lơ lửng và dây từ thiết bị điện treo xuống. Hãy cẩn thận với bất kỳ vật nhỏ đang nằm xung quanh bao gồm mảnh đồ chơi và tiền xu.

Bây giờ bé 8 tháng tuổi đang hoạt động không ngừng nghỉ, bạn có thể cho bé xem ti vi một lúc để dọn dẹp nhà cửa. Bạn hoàn toàn có thể cho bé xem video có tính giáo dục một vài phút, nhưng Viện Hàn lâm Nhi khoa khuyến cáo không nên cho bé xem ti vi cho đến khi bé ít nhất là 2 tuổi. Phương pháp giải trí tốt nhất cho bé ở độ tuổi này là đọc sách, ca hát và nói chuyện với bé.

Tiếp Theo: Trẻ 9 Tháng Tuổi