Nhiễm Trùng Âm Đạo‎

Nhiễm Trùng Âm Đạo‎

4416
Chia Sẻ
Viêm Âm Đạo

“Viêm âm đạo” là thuật ngữ y khoa dùng để mô tả các tình trạng khác nhau gây ra nhiễm trùng hoặc viêm âm đạo. VAHAD là tình trạng viêm của cả âm đạo và âm hộ (bộ phận sinh dục nữ bên ngoài). Những tình trạng này có thể là kết quả của bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn như nấm men, virus cũng như bị kích ứng từ hóa chất trong các loại kem, thuốc xịt hoặc thậm chí quần áo tiếp xúc với khu vực này. Trong một số trường hợp, viêm âm đạo do sinh vật gây ra lây qua đường quan hệ tình dục.

Triệu chứng của nhiễm trùng âm đạo?

Các triệu chứng của nhiễm trùng âm đạo có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Triệu chứng có thể không xuất hiện ở một số phụ nữ. Một số triệu chứng phổ biến của viêm âm đạo bao gồm:

 • Âm đạo tiết dịch bất thường có mùi khó chịu.
 • Cảm thấy rát đi tiểu.
 • Ngứa bên ngoài của âm đạo.
 • Khó chịu khi giao hợp.

Chất nhầy âm đạo có bình thường không?

Âm đạo của người phụ nữ bình thường thải ra chất nhầy trong hoặc hơi đục, không gây kích ứng và không mùi. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt bình thường, số lượng và độ đặc của chất nhầy có thể khác nhau. Trong một tháng, có lúc chất nhầy xuất hiện ít và nhiều nước; và ở một thời điểm khác, chất nhầy có thể thải ra nhiều hơn. Tất cả những điều này được xem là bình thường.

Âm đạo tiết dịch có mùi hoặc gây khó chịu bị xem là bất thường. Chúng kích thích gây ngứa hoặc rát, đôi khi là cả hai. Bất cứ lúc nào trong ngày bạn cũng có thể bị ngứa, nhưng bạn thường bị khó chịu nhất vào ban đêm. Những triệu chứng này thường tồi tệ hơn nếu bạn quan hệ tình dục. Điều quan trọng là bạn cần đi gặp bác sĩ nếu có sự thay đổi về số lượng, độ đặc,  màu sắc hoặc mùi của chất nhầy.

Các loại nhiễm trùng âm đạo thường gặp là gì?

Sáu loại nhiễm trùng âm đạo thường gặp là:

 • Candida hay “men” nhiễm trùng.
 • Viêm âm đạo do vi khuẩn.
 • Viêm âm đạo trichomonas.
 • Viêm âm đạo chlamydia.
 • Viêm âm đạo viral.
 • Viêm âm đạo không nhiễm trùng.

Mặc dù mỗi người khi bị nhiễm trùng âm đạo có thể có các triệu chứng khác nhau, nhưng phụ nữ không dễ phát hiện ra là họ bị bệnh. Trong thực tế, bác sĩ có kinh nghiệm cũng gặp khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh. Nguy hiểm hơn cả là nhiều loại nhiễm trùng có thể xuất hiện cùng một lúc. Thâm chí bệnh nhiễm trùng có thể có mặt mà không có bất kỳ triệu chứng nào cả.

Viêm âm đạo không lây nhiễm là gì?

Thỉnh thoảng, một người phụ nữ có thể bị ngứa, rát và thậm chí bị chất nhầy ở âm đạo mà không bị nhiễm trùng. Nguyên nhân phổ biến nhất là do bị dị ứng hoặc bị khó chịu do thuốc xịt âm đạo, thụt rửa âm đạo hoặc các sản phẩm diệt tinh trùng. Vùng da quanh âm đạo cũng có thể nhạy cảm với xà phòng thơm, chất tẩy rửa và làm mềm vải.

Một hình thức khác của viêm âm đạo không lây nhiễm là do giảm hormon vì thời kỳ mãn kinh hoặc do phẫu thuật loại bỏ buồng trứng. Điều này làm cho âm đạo trở nên khô, gọi là viêm âm đạo teo. Người phụ nữ có thể bị đau khi quan hệ tình dục, cũng như bị ngứa và rát âm đạo.

Làm thế nào để chữa trị nhiễm trùng âm đạo?

Chìa khóa để điều trị thích hợp các bệnh nhiễm trùng âm đạo là chẩn đoán đúng, tuy nhiên điều này không hề dễ dàng vì các triệu chứng tương tự có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau của viêm âm đạo. Hãy chú ý đến các triệu chứng chính xác mà bạn bị, thời gian xảy ra, màu sắc, độ sệt, số lượng và mùi của bất kỳ chất nhầy bất thường để miêu tả với bác sĩ. Đừng thụt rửa trước khi đi khám vì nó sẽ làm xét nghiệm trở nên khó khăn. Một số bác sĩ còn yêu cầu bạn tránh quan hệ trong 24 giờ trước khi đi khám.

Các loại khác nhau của viêm âm đạo có nguyên nhân khác nhau vì vậy việc điều trị cần phải được cụ thể cho các loại viêm âm đạo hiện nay. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ trước khi tự chữa bệnh bằng thuốc không kê đơn.

Viêm âm đạo không truyền nhiễm được điều trị bằng cách thay đổi nguyên nhân gây ra. Nếu gần đây bạn thay đổi xà phòng, bột giặt, nước làm mềm vải, thuốc phun âm đạo, thụt rửa, khăn ăn vệ sinh hoặc băng vệ sinh, bạn có thể xem xét dừng các sản phẩm mới để xem khi nào các triệu chứng cải thiện. Nếu nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố, bạn có thể dùng estrogen để giúp giảm các triệu chứng.

Làm thế nào để phòng ngừa nhiễm trùng âm đạo?

Bạn có thể hoàn toàn làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo. Nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men, hãy tránh mặc quần áo ở nhiệt độ cao hoặc bị ẩm. Việc mặc quần lót nylon, quần tất mà không có lớp cotton và quần jean bó có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men. Vệ sinh tốt cũng rất quan trọng. Ngoài ra, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nếu người phụ nữ ăn sữa chua có chứa các lợi khuẩn hoạt động (đọc trên nhãn) sẽ ít có khả năng bị nhiễm trùng hơn.

Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn không nên xịt âm đạo hoặc dùng xà phòng thơm mạnh để làm sạch khu vực này vì chúng sẽ gây khó chịu. Tương tự như vậy, việc thụt rửa có thể gây kích ứng và quan trọng hơn là làm cho viêm nhiễm âm đạo khó bị phát hiện. Thụt rửa cũng loại bỏ các vi khuẩn có lợi giúp giữ sạch âm đạo dẫn đến viêm âm đạo.

Quan hệ tình dục an toàn có thể ngăn chặn việc lây bệnh. Việc sử dụng bao cao su là đặc biệt quan trọng.

Nếu bạn đang mãn kinh, phẫu thuật bỏ buồng trứng hoặc có mức độ estrogen thấp vì bất kỳ lý do gì, bạn hãy nói với bác sĩ của bạn để sử dụng estrogen ở dạng thuốc viên, kem hoặc vòng âm đạo để giữ cho âm đạo được bôi trơn và khỏe mạnh.

Thói quen sức khỏe tốt rất quan trọng. Hãy đi kiểm tra phụ khoa bao gồm cả pap smear (công cụ sàng lọc để tìm các dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư có thể phát triển trong tương lai) mỗi năm trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều người, bạn nên kiểm ta xem mình có bị bệnh lây qua đường tình dục hay không.

Khi nào nên đi khám bác sĩ vì bị nhiễm trùng âm đạo?

Bạn nên đi khám bác sĩ bất cứ lúc nào nếu:

 • Âm đạo thải ra chất nhầy đục hơn, trở nên nặng hơn hoặc có mùi khác.
 • Bạn thấy ngứa, rát, sưng hoặc đau xung quanh âm đạo.