Bệnh Viêm Gan B và Các Bệnh về Tiêu Hóa

Bệnh Viêm Gan B và Các Bệnh về Tiêu Hóa

2441
Chia Sẻ
viem gan b

Bệnh viêm gan B là một bệnh nghiêm trọng gây ra bởi virut viêm gan B (HBV). Loại virut này có thể gây sẹo trên gan, suy gan, ung thư gan và thậm chí tử vong.

Bệnh viêm gan B lây lan bởi máu bị nhiễm bệnh và các chất dịch từ cơ thể khác như là tinh dịch, chất dịch từ âm đạo và các vết thương hở.

Điều gì xảy ra với bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B?

Trong hầu hết các trường hợp thì bệnh viêm gan B gây ra sự nhiễm trùng có giới hạn. Thường thì cơ thể người sẽ đấu tranh chống lại sự lây nhiễm và thành công trong vòng vài tháng; cơ thể phát triển một loại kháng thể và duy trì trong suốt cuộc đời (điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị nhiễm nữa). Các xét nghiệm máu chỉ ra được các bằng chứng về loại kháng thể này, nhưng không có dấu hiệu của sự lây nhiễm đang tồn tại.

Tuy nhiên, vài người không thể loại bỏ hoàn toàn virut ra khỏi cơ thể. Nếu như bạn nhiễm virut viêm gan B hơn sáu tháng, bạn đang ở trạng thái là người khỏe mạnh mang mầm bệnh, mặc dù bạn không có bất kì triệu chứng nào. Điều này có nghĩa là bạn sẽ truyền bệnh sang cho những người khác thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn, gây tiếp xúc với người khác thông qua máu hoặc vết thương hở, hoặc sử dụng chung kim tiêm hoặc ống chích.

Vì một vài lí do nào đó, sự lây nhiễm cuối cùng biến mất ở một vài người khỏe mạnh mang mầm bệnh. Còn những người khác, bệnh trở chuyển sang mạn tính. Viêm gan mạn tính là một dạng tổn thương gan kéo dài mà có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Xơ gan, hay xơ cứng gan, gây ra sẹo trên các mô gan và làm chúng ngưng hoạt động.

Nếu như bạn đang mang trong mình virut thì không nên hiến máu, huyết tương, cơ quan nội tạng, mô hay tinh trùng. Hãy thông báo với bác sĩ, nha sĩ và người yêu hoặc vợ/chồng rằng bạn đang mang trong mình mầm bệnh viêm gan B.

Bài viết liên quanNguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Gan B

Mức độ phổ biến của bệnh viêm gan B

Căn cứ theo CDC, số lượng người mắc bệnh viêm gan B đã giảm từ trung bình 200.000 người/năm trong những năm 1980 xuống còn 43.000 người/năm vào năm 2007. Tỉ lệ nhiễm bệnh cao nhất rơi vào độ tuổi từ 20 đến 49.

Khoảng từ 5% đến 10% người lớn và trẻ em trên 5 tuổi nhiễm viêm gan B sẽ chuyển sang mạn tính. Tỉ lệ này tăng cao hơn nhiều đối với trẻ em dưới 5 tuổi (25% đến 50%) và thậm chí còn cao hơn nữa đối với những trẻ mới sinh mà đã bị nhiễm bệnh (90%).

Làm sao để biết là liệu tôi có mắc bệnh viêm gan B hay không?

Các triệu chứng cấp tính (khi một người lần đầu tiên nhiễm virut viêm gan B) bao gồm:

  • Bệnh vàng da (da vàng hoặc mắt trắng và/hoặc nước tiểu có màu nâu hoặc cam).
  • Phân đi thường có màu sáng.
  • Sốt
  • Sự mệt mỏi không giải thích được kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
  • Các triệu chứng thuộc về tiêu hóa như mất đi sự ngon miệng khi ăn, buồn nôn và ói mửa.
  • Đau bụng.
  • Thường thì không có triệu chứng, chỉ phát hiện nhờ xét nghiệm máu.

Thường thì các triệu chứng xuất hiện từ một đến sáu tháng sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Ước đoán vào khoảng 30% những người bị lây không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.