Bệnh Viêm Gan B và Các Loại Xét Nghiệm

Bệnh Viêm Gan B và Các Loại Xét Nghiệm

5456
Chia Sẻ
viem gan b

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh viêm gan B dựa trên kiểm tra thể lực và xét nghiệm máu. Họ cũng sẽ hỏi bạn về sức khỏe của bạn trước đây (bao gồm các nguy cơ có thể xảy ra gây lây nhiễm virut như công việc và việc quan hệ tình dục của bạn).

Xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm gan B

Cần phải thông qua nhiều loại xét nghiệm máu để giúp chẩn đoán bệnh viêm gan B. Chúng bao gồm:

 • Kháng nguyên và kháng thể chống virut viêm B. Chúng sẽ chỉ ra rằng liệu bạn có hoặc đã nhiễm virut hay chưa, liệu cơ thể bạn có đang được miễn dịch và liệu bệnh của bạn có phải là mạn tính hay không. Bạn cũng có thể phải làm xét nghiệm về vật chất di truyền của virut (HBV DNA). Để biết thêm thông tin, hãy xem phần Các loại xét nghiệm virut viêm gan B.
 • Các xét nghiệm để xem loại virut nào gây viêm gan (virut viêm gan A, C hoặc Epstein-Barr).
 • Các xét nghiệm để xác định liệu bạn có bị lây nhiễm viêm gan D kèm theo viêm gan B hay không.

Xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ tổn thương của gan

Loại xét nghiệm này giúp phát hiện ra liệu gan của bạn đã bị tổn thương hay chưa. Chúng bao gồm:

 • Sắc tố mật, albumin và thời gian prothrombin. Chúng giúp xác định mức độ hoạt động tốt của gan. Bên cạnh cũng cần kiểm tra nồng độ chất béo.
 • Các xét nghiệm men gan như: men alanine aminotransferase (ALT), men aspartate aminotransferase (AST), men alkaline phosphatase, và enzyme lactic dehydrogenase (LDH). Chúng sẽ chỉ ra rằng liệu gan của bạn đang bị tổn thương hay đang trong tình trạng kháng viêm.

Các phép kiểm tra để xác định bạn có đang được chữa trị hay đang có ý định chữa trị

Các phép kiểm tra này có thể được thực hiện nếu như bạn nhiễm viêm gan mạn tính và đang cân nhắc một phương pháp điều trị giúp chống lại virut. Chúng cũng có thể được sử dụng để phát hiện ra phương pháp điều trị nào giúp kiểm soát sự tổn thương gan. Các phép kiểm tra này bao gồm:

 • Các phép kiểm tra hình ảnh.
  • Siêu âm vùng bụng.
  • Chụp CT.
  • Chụp MRI (chỉ sử dụng trong các trường hợp hiếm gặp)
 • Lấy ra một mẫu mô từ gan (sinh thiết gan).

Kiểm tra ung thư gan

Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP) có thể được yêu cầu. Nếu nồng độ AFP cao, nó có thể nói rằng bệnh nhân bị ung thư gan.

Đến khám bác sĩ nhiều lần

Nếu như bạn bị viêm gan mạn tính, bạn cần đến khám bác sĩ thường xuyên. Họ sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra độ hoạt động của gan và các hoạt động của virut trong cơ thể.

Một vài xét nghiệm có thể cho bác sĩ biết được liệu virut có đang sản sinh thêm trong gan hay không. Điều này làm tăng nguy cơ về viêm gan mạn tính.

Phát hiện sớm

CDC (Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên kiểm tra kháng nguyên bề mặt chống lại virut viêm gan B. Nó có thể chỉ ra rằng liệu người phụ nữ đó có bị lây nhiễm viêm gan B không. Bài kiểm tra này có thể được lặp lại vào thời kỳ cận sinh nếu như người phụ nữ đó có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Bạn có thể được kiểm tra viêm gan B trước khi tiêm ngừa.

 • Kiểm tra kháng thể sẽ chỉ ra rằng liệu bạn có bị nhiễm viêm gan B đang trong tình trạng hoạt động và cần điều trị hay không.
 • Nếu như bài kiểm tra nói rằng bạn đang được bảo vệ khỏi viêm gan B, bạn sẽ không cần tiêm vac-xin.
 • Nếu như bạn đã có kháng thể chống virut trong máu thì việc tiêm thêm vac-xin không hề gây hại gì.