Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Gan B

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Gan B

3547
Chia Sẻ
viem gan b

Viêm gan B là một bệnh về gan, gây ra do nhiễm virut viêm gan B.

Bệnh viêm gan B lây lan như thế nào?

Virut được phát tán khi máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo (kể cả máu trong kì kinh nguyệt) của người mắc bệnh xâm nhập vào cơ thể của một người khác. Chúng thường xảy ra khi:

  • Quan hệ tình dục. Virut viêm gan B có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua các kẽ nứt ở trực tràng, âm đạo, niệu đạo (ống dẫn nước tiểu thải ra ngoài cơ thể) hoặc miệng.
  • Dùng chung kim tiêm và các thiết bị khác (như là bông gòn, muỗng và nước) được sử dụng trong quá trình tiêm chích chất cấm.
  • Công việc. Những người tiếp xúc với máu hoặc các dụng cụ dùng để trích máu có thể bị lây nhiễm. Những người làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe có nguy cơ nhiễm bệnh nếu như họ lỡ va chạm với đầu kim tiêm hoặc các dụng cụ sắc bén mà có dính máu người bệnh trên đó. Sự lây nhiễm cũng có thể xảy ra nếu như máu bắn vào các bề mặt của mắt, miệng hoặc vết cắt trên da.
  • Trong quá trình sinh em bé. Một em bé mới sinh có thể nhiễm virut từ người mẹ. Điều này có thể xảy ra trong suốt quá trình sinh do em bé tiếp xúc với chất dịch từ cơ thể người mẹ trong ống sinh. Nhưng việc cho con bú thì lại không hề gây phát tán virut từ mẹ sang con.
  • Xăm và đục khuyên trên cơ thể. Virut có thể lây lan khi kim tiêm dùng để tạo lỗ khi đục khuyên hoặc xăm trổ mà không được khử trùng và máu nhiễm bệnh có thể xâm nhập thông qua da.
  • Các vật dụng dùng khi tắm rửa. Dao cạo râu và bàn chải là vài trong số các vật dụng có thể làm lây lan virut nếu chúng có dính máu của người bị nhiễm bệnh.

Trong quá khứ, truyền máu là cách lây lan phổ biến nhất của virut viêm gan B. Cấy ghép nội tạng cũng có thể làm lây nhiễm bệnh. Ngày nay, tất cả các máu và nội tạng được hiến tặng nên được kiểm tra để đề phòng virut. Vì vậy việc bạn bị lây nhiễm thông qua cấy ghép nội tạng hoặc truyền máu và rất khó xảy ra.

Bài viết liên quan: Bệnh Viêm Gan B và Các Loại Xét Nghiệm

Thời kì lây và ủ bệnh

Các triệu chứng xuất hiện trung bình khoảng từ 60 đến 90 ngày sau khi  bạn tiếp xúc với virut (thời kì ủ bệnh). Nhưng chúng có thể xuất hiện sớm hơn từ tầm 45 ngày hoặc trễ hơn tầm 180 ngày sau khi tiếp xúc. Máu, tinh dịch và dịch âm đạo, cho dù mới hoặc đã khô lại, đều có khả năng gây lây nhiễm rất cao trong thời kì ủ bệnh và vài tuần sau khi các triệu chứng khởi phát.

Nếu bạn như bạn mắc bệnh viêm gan cấp tính, hầu hết trong các trường hợp là bạn vẫn chưa thể phát tán virut vì cơ thể bắt đầu tạo ra một loại kháng thể chống lại virut viêm gan B. Điều này sẽ mất khoảng vài tuần. Nếu như bạn bị mắc bệnh viêm gan mãn tính, bạn có thể làm lây lan virut miễn là có sự lây nhiễm xảy ra.