Viêm Gan B và Cách Phòng Ngừa

Viêm Gan B và Cách Phòng Ngừa

3058
Chia Sẻ
viem gan b

Bạn có thể bảo vệ bản thân mình chống lại sự lây nhiễm của virut bằng cách tránh tiếp xúc với các chất dịch tiết ra từ cơ thể của ai đó mà bạn không biết rõ. Để phòng ngừa, bạn nên:

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
  • Không dùng chung kim tiêm.
  • Không dùng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo râu.
  • Sử dụng găng tay cao su hoặc latex nếu như bạn phải tiếp xúc với máu.
  • Không xăm hình trừ phi bạn chắc chắn rằng kim xăm được tẩy trùng một cách cẩn thận.

Vac-xin viêm gan B

Vac-xin này là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa lây nhiễm. Vac-xin có tác dụng lên đến 95% chống lại viêm gan B nếu như bạn được tiêm đủ các lần trong một chuỗi (3 hoặc 4 mũi tiêm vào các khoảng thời gian khác nhau).

Vac-xin cung cấp sự bảo vệ chống lại sự lây nhiễm trong vòng ít nhất 20 năm. Hiện nay đã có loại vac-xin kết hợp viêm gan A và B.

Một số người được khuyến cáo nên tiêm vac-xin như là các chuyên gia y tế, những người có quan hệ tình dục với người khác ngoài bạn đời, và những người đang mắc một số bệnh nào đó.

Thảo luận về vấn đề vac-xin với bác sĩ mặc dù bạn không nằm trong những nhóm người nói trên. Ở Mỹ, khoảng 15 trong 100 người bị lây nhiễm không biết là bằng cách nào mà họ bị lây.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra sau khi tiêm vac-xin để chắc chắn rằng hệ miễn dịch của bạn đã phát triển để chống lại sự lây nhiễm. Những đối tượng cần được kiểm tra bao gồm những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, những người làm trong ngành chăm sóc sức khỏe hoặc bạn đời của những người mắc viêm gan mạn tính.

Nếu như bạn tiếp xúc với virut trước khi nhận được đủ các lần tiêm trong chuỗi vac-xin, bạn có thể được tiêm một lượng huyết thanh miễn dịch viêm gan B ngay sau đó. Trong hầu hết các trường hợp, huyết thanh sẽ giúp ngăn chặn việc lây nhiễm cho đến khi vac-xin có hiệu lực.

Nếu như bạn đã quan hệ tình dục với ai đó bị nhiễm viêm gan B và bạn vẫn chưa được tiêm đủ vac-xin chống viêm gan B, bạn nên được tiêm huyết thanh miễn dịch viêm gan B (HBIG) – thêm vào quá trình tiêm vac-xin – trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với virut.

Tránh làm lây lan virut nếu như bạn đang bị nhiễm

Nếu như bạn đã bị nhiễm virut, bạn nên thực hiện các bước để tránh làm lây lan virut cho những người khác. Các bước đó bao gồm không đi hiến máu và không dùng chung dao cạo hay các vật dụng cá nhân trong phòng tắm.