Viêm Gan B và Tổng Quát về Điều Trị

Viêm Gan B và Tổng Quát về Điều Trị

1918
Chia Sẻ
Viêm Gan B và Tổng Quát về Điều Trị

Việc điều trị viêm gan B phụ thuộc vào độ hoạt động của virut và liệu bạn có nguy cơ bị tổn thương gan, như là xơ gan, hay không.

Điều trị viêm gan B cấp tính:

Điều trị phụ thuộc vào liệu bạn có:

  • Bị lây nhiễm virut gần đây hay không?
  • Có các triệu chứng của viêm gan cấp tính hay không?
  • Có trong tình trạng lây nhiễm mạn tính hay không?

Nếu như bạn chưa được tiêm vac-xin viêm gan B và nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với virut, bạn nên được tiêm huyết thanh miễn dịch viêm gan B và 3 mũi vac-xin viêm gan B đầu tiên. Điều này phải được thực hiện trong vòng 7 ngày sau khi dính phải kim tiêm và 14 ngày sau khi quan hệ tình dục gây nhiễm virut. Điều trị càng sớm sau khi tiếp xúc thì quá trình điều trị càng có hiệu quả tốt.

Nếu như có biểu hiện của viêm gan cấp tính, phương pháp điều trị với thuốc chống virut là không cần thiết. Điều trị tại nhà, như là ăn nhiều, uống nhiều nước và tránh thức uống có cồn và chất gây nghiện, sẽ giúp làm giảm đi các triệu chứng.

Trong vài trường hợp, bạn có thể được cấp thuốc để điều trị lây nhiễm cấp tính. Nhưng việc dùng thuốc thường không được sử dụng trừ phi người đó đang bị ốm.

Điều trị viêm gan B mạn tính

Việc điều trị phụ thuộc vào độ hoạt động của virut trong cơ thể và khả năng bị tổn thương gan. Mục tiêu là để ngăn sự hủy hoại gan bằng cách ngăn virut sinh sôi trong cơ thể.

Thuốc chống virut thường được sử dụng trong trường hợp virut đang trong trạng thái hoạt động và người bệnh có nguy cơ bị tổn thương gan. Thuốc giúp làm chậm lại khả năng sinh sôi của virut.

Việc điều trị nhằm chống lại virut thường không dành cho người đã mắc viêm gan B mạn tính.

Khám bác sĩ thường xuyên

Cho dù bạn có hay không uống thuốc, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ thường xuyên. Họ sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra gan và các hoạt động của virut viêm gan B trong cơ thể.

Một vài xét nghiệm có thể phát hiện ra liệu virut có đang sinh sôi trong gan không, sự sinh sôi này có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương gan.

Cấy ghép gan

Nếu như gan bị tổn thương nặng nề và có thể đe dọa tính mạng, người bệnh có thể cần phải thay gan. Nhưng không phải ai cũng thích hợp để có thể được cấy ghép gan.